ĐÀO TẠO, CHUYỂN GIAO KỸ THUẬT SIÊU ÂM NỘI SOI TẠI BỆNH VIỆN BÃI CHÁY

Ngày 14/6, Bệnh viện Bãi Cháy tổ chức chương trình đào tạo, nâng cao kỹ thuật chuyên ngành siêu âm nội soi trong chẩn đoán, điều trị ung thư sớm cho các bác sĩ khoa Thăm dò chức năng dưới sự hướng dẫn của chuyên gia người Singapore.

Tại buổi đào tạo, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã được giáo sư Yim Heng Boon đến từ bệnh viện nổi tiếng về dịch vụ y tế chuyên sâu và đội ngũ bác sĩ giỏi - Mout Elizabeth, Singapore truyền đạt lý thuyết, hướng dẫn thực hiện các thủ thuật khó, chọc hút sinh thiết mô trong siêu âm nội soi, đặc biệt là ứng dụng siêu âm nội soi trong chẩn đoán, điều trị ung thư sớm.

Trong quá trình đào tạo, các bác sĩ bệnh viện Bãi Cháy đã phối hợp cùng chuyên gia quốc tế thực hiện thành công các ca cắt u bóng Valter bằng thủ thuật whipple nội soi.  Đây là một trong những thủ thuật nội soi can thiệp điều trị ung thư tá tụy sớm, giúp hạn chế vấn đề chảy máu, thời gian phục hồi nhanh và ít biến chứng, đòi hỏi bác sĩ phải có kĩ năng, kinh nghiệm chuyên môn cao.

Đánh giá về ưu điểm của whipple nội soi, bác sĩ Yim Heng Boon cho biết: “Trước đây, không có kĩ thuật whipple nội soi, bệnh nhân phải phẫu thuật cắt phần lớn khối tá tụy, sau khi mổ chất lượng cuộc sống của bệnh nhân kém, phải nằm viện lâu. Thủ thuật whipple nội soi thành công, bệnh nhân không phải phẫu thuật, cắt xong khối ung thư bệnh nhân có thể ra viện trong 1,2 ngày”.

Chương trình đào tạo và chuyển giao kỹ thuật siêu âm nội soi, đặc biệt là ứng dụng công nghệ siêu âm nội soi trong phát hiện, điều trị ung thư sớm là hoạt động được Bệnh viện Bãi Cháy thường xuyên tổ chức nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho các bác sĩ, thúc đẩy trao đổi kỹ năng, kinh nghiệm, khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế trong khám, điều trị bệnh, mang đến chất lượng dịch vụ y tế tốt nhất cho người dân.

Một số hình ảnh trong Chương trình đào tạo siêu âm nội soi tại Bệnh viện Bãi Cháy:

Mạc Thảo - Đình Hải (Bệnh viện Bãi Cháy)