Khoa Thăm Dò Chức Năng

GIỚI THIỆU KHOA THĂM DÒ CHỨC NĂNG

1. Quá trình hình phát triển khoa TDCN
  • Tiền thân Khoa Thăm Dò Chức Năng bao gồm một số bộ phận như nội soi tiêu hóa (bắt đầu triển khai từ năm 2004), điện tim, điện não, đo loãng xương thuộc khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh.
  • Từ tháng 11/2011 khoa Thăm Dò Chức Năng được thành lập bao gồm các phòng: Nội soi tiêu hóa, Nội soi phế quản, Điện tim, Điện não, Loãng xương, Đo chức năng hô hấp, Đo xơ vữa động mạch.
2. Tổ chức nhân sự
- Trưởng khoa: BS CKII Lê Thị Kim Liên;
- Phó khoa: BS CKI Nguyễn Quảng Đại;
- Điều dưỡng trưởng: Cử Nhân Hoàng Thị Hà;
  • Khoa có tổng số 16 cán bộ công nhân viên chức bao gồm:
+ 05 bác sỹ (01 bác sỹ chuyên khoa II, 01 bác sỹ chuyên khoa I, 03 bác sỹ đa khoa đã được đào tạo chuyên sâu nội soi tiêu hóa) và một số bác sỹ thuộc các khoa lâm sàng khác kiêm nhiệm thực hiện nội soi phế quản, đọc điện não, đo chức năng hô hấp, xơ vữa mạch
     + 11 kỹ thuật viên
3. Chức năng, nhiệm vụ
  • Khoa Thăm Dò Chức Năng chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Giám đốc bệnh viện, thực hiện các nhiệm vụ sau:
  • Nội soi chẩn đoán và điều trị cho các khoa lâm sàng và phòng khám;
  • Thực hiện nhiệm vụ nội soi cấp cứu 24/24;
  • Điện não, loãng xương, đo chức năng hô hấp, xơ vữa động mạch điện tim cho phòng khám
  • Nghiên cứu khoa học: Thực hiện các đề tài khoa học, tham gia các hội nghị khoa học tại bệnh viện và hội nghị chuyên ngành;
4.. Trang thiết bị :
- Nguồn sáng nội soi cenon Olympus cv 180 : 03
- Nguồn sáng nội soi cenon Pentax: 02
- Ống nội soi dạ dày mềm cửa sổ thẳng Olympus: 04
- Ống nội soi dạ dày mềm cửa sổ thẳng Pentax: 02
- Ống nội soi đại tràng mềm Olypus : 01
- Ống nội soi đại tràng Pentax: 02
- Ống nội soi cửa sổ bên Olympus: 01
- Nguồn sáng nội soi Fujifilm 600 kèm theo 04 ống soi (01 ống đại tràng, 02 ống nội soi dạ dày và 01 ống nội soi đường mũi).
- Ống nội soi phế quản: 01
- Máy điện tim: 03 máy
- Máy đo chức năng hô hấp: 01
- Máy đo xơ vữa động mạch: 01
- Máy đo loãng xương: 01
- Máy đo điện não: 01
5. Các kỹ thuật thực hiện
- Nội soi tiêu hoá : Bao gồm nội soi chẩn đoán và điều trị, Người bệnh có thể lựa chọn nội soi thông thường (không gây mê) và nội soi không đau (nội soi gây mê)
  • Nội soi tiêu hóa chẩn đoán : thực quản dạ dày tá tràng, nội soi đại trực tràng, nội soi hậu môn trực tràng
  • Nội soi điều trị :
 + Nội soi can thiệp mật tuỵ ngược dòng (ERCP): Cắt cơ Oddi, lấy sỏi ống mật chủ, giun chui ống mật, đặt Stent đường mật...
+ Cắt hớt niêm mạc điều trị ung thư sớm đường tiêu hóa
+ Kỹ thuật mở thông dạ dày ra da qua nội soi
+ Nong hẹp thực quản và đặt stent
+ Thắt tĩnh mạch thực quản
+ Tiêm cầm máu
+ Gắp dị vật đường tiêu hóa
+ Cắt polyp đường tiêu hoá
+ Test HP tìm vi khuẩn gây viêm loét dạ dày tá tràng
+ Sinh thiết làm chẩn đoán giải phẫu bệnh
- Nội soi khí phế quản ống mềm chẩn đoán, sinh thiết, tiêm cầm máu, gắp dị vật;
  • Điện tim 6 cần, điện tim 3 cần;
  • Điện não đồ;
  • Đo chức năng hô hấp;
  • Đo xơ vữa động mạch;
  • Đo loãng xương;
Trung bình mỗi ngày khoa Thăm Dò chức năng thực hiện khoảng 60 – 70 ca nội soi dạ dày, 12 – 15 ca nội soi đại tràng, 120 – 150 ca điện tim, 12 – 15 ca loãng xương, 8- 10 ca điện não, 5 -10 ca đo chức năng hô hấp
6. Các thành tựu, thành tích đạt được.
Ngay sau khi thành lập năm từ năm 2012 - 2014  khoa Thăm Dò Chức Năng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và luôn được Sở Y Tế Quảng Ninh tặng giấy khen.
7. Một số hình ảnh hoạt động chuyên môn:
- Nội soi mật tụy ngược dòng ( ERCP) lấy sỏi ống mật chủ.

- Cắt hớt niêm mạc điều trị ung thư thực quản giai đoạn sớm

- Thắt vỡ tĩnh mạch thực quản cầm máu

- Cắt polyp ống tiêu hóa

- Gắp dị vật đường tiêu hóa