CLB BỆNH NHÂN BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MÃN TÍNH VÀ HEN PHẾ QUẢN: TẠO DỰNG NIỀM TIN SỐNG KHỎE MỖI NGÀY

Chủ nhật - 01/07/2018 21:28
Dinh dưỡng cho bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT) và hen phế quản rất quan trọng, giúp tăng sức đề kháng, khả năng miễn dịch trong quá trình điều trị bệnh. Đây là chuyên đề sinh hoạt của câu lạc bộ bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản do Khoa Hô hấp – Bệnh viện Bãi Cháy tổ chức thường kì nhằm kết nối thông tin, chia sẻ các biện pháp chăm sóc sức khỏe cho người bệnh ngay tại nhà.

DSC00689
Toàn cảnh buổi sinh hoạt của CLB bệnh nhân BPTNMT và hen phế quản tại Bệnh viện Bãi Cháy

Kì sinh hoạt quý 2/2018 - Câu lạc bộ bệnh nhân BPTNMT và hen phế quản với chuyên đề “Dinh dưỡng cho bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản” đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo bệnh nhân nội trú và ngoại trú đang điều trị tại khoa Hô hấp – Bệnh viện Bãi Cháy.

Trong buổi sinh hoạt chuyên đề lần này, các bệnh nhân đã được nghe bác sĩ CK1  Đào Hồng Ngự - Trưởng Khoa Hô hấp Bệnh viện Bãi Cháy phổ biến, tư vấn các kiến thức về: tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với bệnh nhân BPTNMT, chế độ dinh dưỡng theo thể trạng người bệnh và thời kì phát triển của bệnh, những điều cần tránh để quá trình điều trị bệnh hiệu quả.

Theo thống kê, 70% số bệnh nhân BPTNMT có biểu hiện thiếu hụt dinh dưỡng dẫn tới suy giảm khả năng miễn dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhiễm khuẩn phát triển và dẫn tới các đợt cấp của bệnh, làm bệnh tiến triển nhanh và nặng. Chính vì vậy, nhu cầu năng lượng tối thiểu hằng ngày cho các bệnh nhân BPTNMT là 30kcalo/kg trọng lượng cơ thể, được cung cấp chủ yếu từ 3 nguồn dinh dưỡng theo tỉ lệ 50% chất bột 50%, 15% chất đạm và 35% chất béo.
Trên cơ sở đó, bệnh nhân BPTNMT nên ăn nhiều chọn ngũ cốc giàu xơ như gạo lức, bánh mì đen, các loại đậu, hạt, ăn thêm rau xanh trái cây; vận động vừa phải, uống nước đủ, bỏ hoàn toàn việc hút thuốc lá và hạn chế những thực phẩm gây chướng bụng, táo bón như bông cải, hành tây, ớt xanh, bắp cải, củ cải, dưa leo, táo tây, bắp…

DSC00676 Copy
Bác sĩ Đào Hồng Ngự - Trưởng Khoa Hô hấp, Bệnh viện Bãi Cháy chia sẻ, giải đáp cho bệnh nhân sinh hoạt tại CLB

Lắng nghe những chia sẻ về kinh nghiệm tự chăm sóc sức khỏe tại nhà của các bệnh nhân, bác sĩ Trưởng Khoa Hô hấp Bệnh viện Bãi Cháy đã tư vấn, giải đáp những câu hỏi vướng mắc về chế độ ăn uống hàng ngày giúp tăng sức đề kháng, khả năng miễn dịch trong quá trình điều trị bệnh, cách thức sử dụng bình hít Turbuhaler đạt hiệu quả tốt nhất.

Hoạt động từ quý 3/2017, Câu lạc bộ bệnh nhân BPTNMT và hen phế quản đã duy trì 5 buổi sinh hoạt chuyên đề về: phục hồi chức năng hô hấp; dự phòng đợt cấp hen phế quản và BPTNMT; xử trí đợt cấp hen phế quản và BPTNMT tại nhà; dinh dưỡng cho bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản. Bác sĩ Đào Hồng Ngự - Trưởng Khoa Hô hấp, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “Câu lạc bộ bệnh nhân BPTNMT và hen phế quản là nơi gắn kết những người bệnh với nhau, cùng chia sẻ khó khăn, kinh nghiệm trong quá trình điều trị bệnh mạn tính, giúp người bệnh sống khỏe mỗi ngày. Trên tinh thần đó, Khoa Hô hấp mong muốn sự hợp tác và góp ý của bệnh nhân để sinh hoạt của câu lạc bộ được duy trì đều đặn, thiết thực, có ý nghĩa, đem lại kiến thức sức khỏe và niềm vui cho người bệnh”.

Từ các buổi sinh hoạt chuyên đề, nhiều bệnh nhân đã tích lũy được kiến thức bổ ích để sống khỏe cùng căn bệnh mạn tính mang trong mình. Bệnh nhân Nguyễn Đăng Thành (70 tuổi – Giếng Đáy, TP Hạ Long) hào hứng nói: “Đây là lần đầu tiên tôi tham gia câu lạc bộ này nhưng cảm thấy rất thiết thực đối với quá trình điều trị bệnh của mình. Dựa trên sự hướng dẫn của các bác sĩ Khoa Hô hấp, Bệnh viện Bãi Cháy, tôi nhận biết được chế độ dinh dưỡng phù hợp để chung sống với căn bệnh của mình, ý thức phải tự chăm sóc sức khỏe và tuân thủ sự hướng dẫn điều trị của các bác sĩ”.

“Những điều nên thực hiện và không nên thực hiện nhằm đảm bảo chế độ dinh dưỡng trong quá trình điều trị bệnh tôi sẽ cố gắng thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ. Tôi rất cảm ơn bệnh viện Bãi Cháy đã tổ chức những buổi sinh hoạt câu lạc bộ thế này để tư vấn, giúp những người bệnh mạn tính như chúng tôi sống khỏe mạnh và có niềm tin về khả năng hồi phục sức khỏe hơn”. – Bệnh nhân Nguyễn Bích Đoan (Móng Cái – Quảng Ninh) chia sẻ.

Hiện nay, việc ra đời câu lạc bộ bệnh nhân trở nên phổ biến ở các bệnh viện tuyến trung ương như Câu lạc bộ bệnh nhân ung thư – Bệnh viện Bạch Mai, Câu lạc bộ Bệnh nhân Parkinson – Bệnh viện Việt Đức, CLB Hen phế quản trẻ em – Bệnh viện nhi Trung ương…nhằm tiếp thêm sức mạnh, niềm tin trong quá trình điều trị bệnh, cung cấp các kiến thức dinh dưỡng, sức khỏe giúp cải thiện thể trạng người bệnh, đồng thời thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của các thầy thuốc đối với bệnh nhân.

Vì vậy, câu lạc bộ bệnh nhân BPTNMT và hen phế quản tại Bệnh viện Bãi Cháy duy trì hoạt động sẽ là điểm tựa, niềm tin, cảm hứng cho người bệnh sống khỏe mạnh, lạc quan và chiến thắng bệnh tật.

Mạc Thảo - Đào Ngự - Đình Hải (Bệnh viện Bãi Cháy)