GIẢM NHẸ NỖI ĐAU CHO NGƯỜI MẮC BỆNH NAN Y

Thứ tư - 05/12/2018 14:40

Những người mắc bệnh nan y giai đoạn cuối như ung thư, HIV/AIDS, suy tim… không chỉ bị cơn đau hành hạ về thể xác, mà còn đau khổ về tinh thần. Vì vậy, họ rất cần những y, bác sĩ quan tâm, trò chuyện, giúp vượt qua những nỗi đau dễ dàng hơn. Lĩnh vực điều trị, chăm sóc giảm nhẹ triệu chứng còn khá mới, nhưng được các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh quan tâm, chú trọng, nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

rung tâm Xạ trị thuộc Khoa Ung Bướu
Người bệnh xạ trị ung thư tại Trung tâm Xạ trị thuộc Khoa Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy.

Từ năm 2016, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã thành lập Tổ chăm sóc giảm nhẹ và đến tháng 11/2017 bổ sung, nâng cấp thành Khoa Hóa trị can thiệp và chăm sóc giảm nhẹ. Khoa được bố trí 26 bác sĩ, nhân viên y tế, 19 phòng bệnh.

Bác sĩ CKI Nguyễn Thành Nam, Phó trưởng Khoa Hóa trị can thiệp và chăm sóc giảm nhẹ, cho biết: Nhờ được sự hướng dẫn bởi các chuyên gia ở lĩnh vực điều dưỡng của Hội Hữu nghị NUSA Thụy Điển, chúng tôi đã được hỗ trợ nâng cao năng lực về chăm sóc giảm nhẹ cho người bệnh sau phẫu thuật và người bệnh ung thư. Nhất là trong điều trị ung thư, chúng tôi đã xây dựng được kế hoạch chăm sóc theo từng bước tương ứng các giai đoạn bệnh. Cùng với đó, chúng tôi được hướng dẫn thay đổi kỹ thuật dùng morphine giảm đau. Nhờ đó, bệnh nhân kéo dài thời gian giảm đau, hạn chế tác dụng phụ.

ác sĩ CKI Nguyễn Thành Nam, Phó Trưởng Khoa Hóa trị can thiệp và chăm sóc giảm nhẹ, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí
Bác sĩ CKI Nguyễn Thành Nam, Phó trưởng Khoa Hóa trị can thiệp và chăm sóc giảm nhẹ, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, chăm sóc người bệnh ung thư giai đoạn cuối.

Đã trải qua 7 lần hóa trị điều trị ung thư vú tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy, nhưng khi tiếp xúc với chị Hoàng Thị D., phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả, đều thấy năng lượng sống tràn đầy trong con người chị. Chị thường ca hát, nói chuyện vui vẻ không chỉ cho bản thân và còn lan tỏa tinh thần vui tươi này đến các người bệnh cùng cảnh ngộ như chị. Chị D. chia sẻ, trước đây, sau hóa trị, tôi thường rất mệt mỏi do nôn ói, chán ăn và cũng lo lắng cho bệnh của mình. Vì vậy, mỗi đợt điều trị tôi đều được bác sĩ tư vấn, trấn an tinh thần nên cảm thấy yên tâm điều trị.

Ngày thứ 7 tuần 2 của tháng 10 hằng năm được chọn là Ngày Chăm sóc Giảm nhẹ thế giới. Theo Tổ chức Y tế thế giới: Chăm sóc giảm nhẹ là cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh, những người đang đối mặt với những bệnh lý đe dọa đến tính mạng và người thân của họ, thông qua sự ngăn ngừa, làm giảm gánh nặng họ chịu đựng bằng cách nhận biết sớm, đánh giá toàn diện và điều trị đau cũng như các vấn đề khác về thể chất, tâm lý xã hội và tinh thần.

Khoa Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy được thành lập từ tháng 4/2013, bước đầu triển khai với mảng phẫu thuật và hóa trị cho các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Tháng 11/2015, Bệnh viện Bãi Cháy đã thành lập Trung tâm Xạ trị thuộc Khoa Ung bướu và chính thức điều trị xạ trị cho bệnh nhân ung thư trên hệ thống máy gia tốc tuyến tính Elekta Synergy Platform, cùng nhiều trang thiết bị hiện đại khác. Cùng với đó, đội ngũ y, bác sĩ được đào tạo sâu về chuyên khoa, cho đến nay Khoa đã và đang triển khai đầy đủ các phương pháp điều trị bệnh ung thư (điều trị đa mô thức), như: Phẫu thuật, xạ trị, hóa chất, nội tiết cho hầu hết người bệnh trong và ngoài khu vực tỉnh Quảng Ninh. Năm 2017, Bệnh viện đón 13.652 lượt người đến khám, điều trị ung thư, trong đó 9.196 lượt khám, 4.456 lượt điều trị. Riêng 9 tháng năm 2018, đã có trên 8.100 lượt người đến khám, điều trị. Hiện bình quân mỗi ngày, Khoa Ung bướu có trên 150 người đến khám, điều trị.

Khoa Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy
Người bệnh thường xuyên được quan tâm, trò chuyện tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy.

Chia sẻ với chúng tôi, bác sĩ CKI Đinh Hữu Thuấn, Phó Khoa Ung bướu, cho biết: Với những bệnh nhân ung thư, nhất là những người giai đoạn cuối họ không chỉ đau đớn về thể chất mà cả tinh thần, đồng thời ảnh hưởng đến cả gia đình người bệnh. Vì vậy, chúng tôi luôn đảm bảo việc cung ứng các thuốc giảm đau, đào tạo cán bộ y tế về hoạt động chăm sóc giảm nhẹ cho người bệnh. Đặc biệt là các bác sĩ thường xuyên trò chuyện nhằm giúp họ vượt qua nỗi đau dễ dàng hơn. Cùng với đó, chúng tôi cũng phối hợp với các khoa lâm sàng để phối hợp nhiều biện pháp y tế nhằm giảm bớt sự đau đớn, cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Được biết, trong tháng 10/2018, Trung tâm Ung bướu tại Bệnh viện Bãi Cháy sẽ hoàn thành, với quy mô 200 giường bệnh, tổng mức đầu tư trên 180 tỷ đồng. Trung tâm thành lập các khoa: Xạ trị và y học hạt nhân, ngoại tổng hợp, ngoại đầu mặt cổ, khoa nội, khoa cận lâm sàng, khoa hồi sức tích cực và giảm nhẹ. Như vậy, người mắc bệnh ung thư cũng sẽ được thụ hưởng, tiếp cận khoa học công nghệ tiên tiến, được chăm sóc tốt hơn.

Chăm sóc giảm nhẹ không chỉ áp dụng đối với bệnh ung thư giai đoạn cuối, mà còn nhiều bệnh lý khác như: Suy cơ quan, lao kháng thuốc, bệnh mạn tính giai đoạn cuối, bệnh nhi sinh non, người cao tuổi... Chia sẻ với chúng tôi, bà Vũ Thị Thập (72 tuổi), phường Hà Phong, TP Hạ Long, điều trị tại Khoa Lão khoa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: Tôi bị đau lưng do thoái hóa xương khớp và bệnh tim mạch đã điều trị nhiều năm nay. Mỗi lần vào điều trị tại Khoa, tôi đều được các y, bác sĩ quan tâm, hỏi thăm bệnh tình, nên tôi thấy rất vui và yên lòng.

Người cao tuổi được chăm sóc tại Khoa Lão khoa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh
Người cao tuổi được chăm sóc tại Khoa Lão khoa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Hiện nay, tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đang đẩy mạnh triển khai lĩnh vực chăm sóc giảm nhẹ, nhằm đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người dân, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Đây là một lĩnh vực y tế mang đậm tính nhân văn, đặc biệt là chăm sóc giảm nhẹ luôn chú trọng về mặt tinh thần, giúp người bệnh thấy nhẹ nhàng, không có cảm giác bị bỏ rơi.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đối với những người mắc những bệnh đe dọa cuộc sống thì cần phải áp dụng những nguyên tắc về chăm sóc giảm nhẹ ngay từ khi chẩn đoán bệnh cho đến cuối đời, đồng thời hỗ trợ người nhà sau khi người bệnh qua đời.

Nguồn: baoquangninh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

caudoi1
caudoi2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây