SÁNG KIẾN XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG Y TẾ THÂN THIỆN TẠI BỆNH VIỆN BÃI CHÁY

Thứ tư - 18/07/2018 22:26
Phân loại và xử lý rác thải y tế là công tác trọng tâm của các bệnh viện nhằm bảo vệ môi trường, phòng ngừa các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm. Tại Bệnh viện Bãi Cháy, TP Hạ Long, sáng kiến phân loại rác thải tái chế đang được triển khai tích cực tại các khoa, phòng, đảm bảo cảnh quan môi trường thân thiện, sạch đẹp và góp phần thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện.

Những tháng gần đây, tại 28 khoa lâm sàng và cận lâm sàng của Bệnh viện Bãi Cháy đã được bố trí thêm thùng rác màu trắng - đựng rác thải tái chế bên cạnh các thùng rác màu xanh – đựng rác thải sinh hoạt và màu vàng – đựng rác thải y tế. Bệnh nhân, người nhà đến khám đều được nhân viên hướng dẫn, điều dưỡng viên tại các khoa, phòng trang bị kiến thức về phân loại rác bỏ vào các thùng màu sắc.
IMG 1964
Bệnh nhân được hướng dẫn, trang bí kiến thức phân loại rác thải tái chế tại Bệnh viện Bãi Cháy

Chị Nguyễn Thị Tuyền – phường Bãi Cháy, TP Hạ Long có con điều trị tại Khoa nhi – Bệnh viện viện Bãi Cháy cho biết: “Khi tôi đưa cháu vào viện đã được các điều dưỡng viên của Bệnh viện Bãi Cháy hướng dẫn sử dụng và phân loại rác vào các thùng rác: thùng màu vàng để vứt bỉm, bông gạc có máu; thùng màu trắng phân loại vỏ lon, hộp nhựa, vỏ bánh… để tái chế, thùng xanh để các rác sinh hoạt như hộp xốp đựng cơm, vỏ hoa quả…Việc phân loại rác này rất tốt cho môi trường và tôi đã thực hiện theo chỉ dẫn phân loại rác của bệnh viện”.

Đây là một trong nhiều biện pháp xử lý rác thải y tế, nâng cao công tác kiểm soát nhiễm khuẩn được  bệnh viện Bãi Cháy xây dựng nhằm thực hiện Chủ đề công tác năm 2018 của Sở y tế Quảng Ninh về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường bệnh viện xanh – sạch – đẹp.

Theo thống kê của Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, mỗi ngày Bệnh viện Bãi Cháy đón tiếp hàng nghìn lượt bệnh nhân nội trú và ngoại trú đến khám, điều trị bệnh. Lượng rác trung bình mỗi giường bệnh thải ra trong ngày là 1,1kg rác sinh hoạt, 0,2kg rác lây nhiễm và những chất thải nguy hại không lây nhiễm khác. Tất cả đều được Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn tập kết, phân loại và giao cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển môi trường Đầu tư Quảng Ninh xử lý.
IMG 1948
Các thùng đựng rác thải tái chế được đặt tại tất cả các khoa, phòng tại Bệnh viện Bãi Cháy

Tuy nhiên, bên cạnh các rác thải y tế từ hoạt động phẫu thuật, khám, chữa bệnh như kim tiêm, bông, gạc, bệnh phẩm sau xét nghiệm… có nguy cơ gây bệnh truyền nhiễm cao như tụ cầu, HIV, viêm gan B…thì không ít rác thải từ sinh hoạt của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân không chứa các tác nhân gây hại, truyền nhiễm từ dịch tiết cơ thể, buồng bệnh cách ly như vỏ hộp bánh, lon nước ngọt, chai nhựa… Nguồn rác này nếu được phân loại và thu gom hợp lý có thể tái sử dụng, giảm thiểu lượng rác phát sinh hằng ngày ra môi trường.

Nhằm nâng cao ý thức thực hiện quy định phân loại rác thải, giữ gìn vệ sinh chung trong sinh hoạt, điều trị tại bệnh viện của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, bà Nguyễn Thị Hồng Linh – Điều dưỡng Trưởng, Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “Việc thực hiện phân loại rác thải tại Bệnh viện Bãi Cháy luôn được coi trọng, triển khai những thùng rác, túi đựng theo đúng mã màu, quy định của thông tư 58 của Bộ y tế về việc thu gom, xử lý rác thải của Bộ y tế, tuyên truyền, đào tạo hằng năm cho cán bộ, công nhân viên. Từ 4/2018, Bệnh viện Bãi Cháy thực hiện giảm thiểu rác thải sinh hoạt bằng cách đặt các thùng rác trắng tại hành lang các tầng và có biển hướng dẫn phân loại, họp hội đồng người bệnh, tuyên truyền bằng hình ảnh pano, tivi đặt ngoài hành lang, hướng dẫn nội quy cho người bệnh trước khi nhập viện.  Mới đầu triển khai còn khó khăn nhưng hiện tại, việc thực hiện quy định vứt rác của người bệnh đi vào nền nếp, có sự tiến triển tốt, người vào trước nhắc nhở người vào sau làm theo. Rác thải tái chế được bán sẽ tiết kiệm chi phí xử lý rác thải sinh hoạt hằng ngày, góp phần giữ gìn cảnh quan môi trường sạch đẹp, giảm tình trạng nhiễm khuẩn, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế tại bệnh viện.”
IMG 1955
Người nhà bệnh nhân tự giác thực hiện phân loại rác theo quy định chỉ dẫn tại bệnh viện

Như vậy, biện pháp phân loại rác thải tái chế nếu được triển khai rộng rãi tại các bệnh viện, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân sẽ góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, bảo vệ môi trường cảnh quan xanh – sạch – đẹp, tạo nguồn thu thêm cho tái đầu tư trang thiết bị y tế.

Mạc Thảo - Đình Hải - Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn