Tuổi trẻ ngành Y tế xung kích vì sức khỏe cộng đồng

Thứ tư - 21/02/2018 20:30
Những năm gần đây, công tác chăm lo sức khoẻ cho cộng đồng luôn được đoàn thanh niên trong các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh đặc biệt quan tâm. Thông qua nhiều hoạt động, phong trào tình nguyện, nhiều người dân trong tỉnh, đặc biệt là ở những vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn đã được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao.
dang bai 22 2 2018
Đoàn viên, thanh niên Bệnh viện Bãi Cháy khám, tư vấn sức khỏe cho người dân xã
Lương Mông, huyện Ba Chẽ. Ảnh: Nguyễn Dung

Trong khối các bệnh viện trên địa bàn tỉnh, Bệnh viện Bãi Cháy luôn được đánh giá là đơn vị có nhiều hoạt động xung kích, tình nguyện. Riêng năm 2017, thực hiện phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, Đoàn Thanh niên Bệnh viện đã tham gia 20 đợt khám, chữa bệnh tình nguyện với gần 8.000 lượt khám và phát thuốc. Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên Bệnh viện còn tổ chức chương trình tình nguyện hè tại xã Thanh Lâm, huyện Ba Chẽ. Tại đây, đoàn đã giúp bà con dọn dẹp đường sá, khám, phát thuốc cho 183 bệnh nhân, tập huấn quy trình rửa tay thường quy và phát miễn phí 200 bánh xà phòng Lifebuoy; tặng 50 nẹp, nạng, túi treo tay cho Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ.

Không chỉ vậy, Đoàn Thanh niên Bệnh viện còn mở rộng hoạt động tình nguyện ra ngoài địa bàn tỉnh. Cụ thể, năm 2017, đã phối hợp với Thành Đoàn Hạ Long tổ chức khám, chữa bệnh, phát thuốc và tặng quà cho 100 người dân tại xã Yên Tâm, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Bác sĩ Hà Duy Nam, Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện Bãi Cháy, chia sẻ: “Các y, bác sĩ của Bệnh viện tham gia rất tích cực, hăng hái trong công tác tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng. Chúng tôi rất vui khi được đóng góp công sức nhỏ bé, giúp cho người dân ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn có cuộc sống tốt hơn”.

Hay như ở Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, hoạt động xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng cũng được Đoàn Thanh niên của đơn vị triển khai thường xuyên, tích cực. Với nòng cốt lực lượng đoàn viên trẻ, nhiệt huyết, năng nổ, Đoàn Thanh niên Bệnh viện đã tham gia nhiều hoạt động. Riêng năm 2017, Đoàn Thanh niên Bệnh viện đã tổ chức đợt khám, chữa bệnh lưu động tại 8 xã đảo ở Móng Cái, Vân Đồn, Cô Tô; tổ chức đợt khám tình nguyện tại Hoành Bồ, Quảng Yên, Tiên Yên, với tổng số 3.600 lượt khám. Cũng trong năm, Đoàn Thanh niên Bệnh viện còn phối hợp với các cơ quan khác khám bệnh từ thiện tại các địa phương, như: Khám lưu động và phát quà cho trẻ em tại xã Liên Vị, TX Quảng Yên; khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân tại huyện Đầm Hà; khám sàng lọc tim bẩm sinh cho hơn 2.500 trẻ…

dang bai 22 2 2018 2
Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám, phát thuốc miễn phí cho người dân.
Ảnh do Bệnh viện Đa khoa tỉnh cung cấp

Không riêng Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh, hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ ngành Y tế còn được thực hiện rộng rãi ở nhiều đơn vị trên địa bàn tỉnh. Trong đó, phải kể đến hoạt động của CLB Thầy thuốc trẻ. Đã nhiều năm nay, CLB duy trì các hoạt động khám, phát thuốc cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo. Hằng năm, CLB tổ chức hơn chục đợt khám bệnh lưu động, tặng thuốc miễn phí cho trên 3.000 lượt người nghèo. Hay như trong năm 2017, Hội LHTN tỉnh phối hợp với Đoàn Thanh niên Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí trao tặng 20 chăn ấm cho các hộ nghèo và 50 áo ấm, vở viết, đồ dùng học tập cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của xã Quảng An, huyện Đầm Hà; đồng thời, tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho gần 140 người dân trong xã.

Gần đây, cuối tháng 1/2018, Đoàn Thanh niên Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh đã tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho trên 300 người dân tại các xã: Lương Mông (Ba Chẽ), Hà Lâu (Tiên Yên), Quảng Lâm (Đầm Hà)… Cùng với đó, toàn đoàn đã trao tặng 82 thùng quần áo cũ, 15 chăn, 90 áo ấm, 820 chiếc khăn, tất ấm, găng tay, 1.900 vở, bút, đồ dùng học tập các loại… cho các hộ nghèo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 3 xã. Tổng kinh phí thuốc và quà tặng gần 120 triệu đồng.

Có thể thấy, những hoạt động, phong trào tình nguyện của các y, bác sĩ đã giúp cho nhiều người dân trong tỉnh, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn đã được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.
Nguồn: baoquangninh.com.vn