XẠ TRỊ - MỘT BƯỚC ĐỘT PHÁ LỚN TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TẠI BỆNH VIỆN BÃI CHÁY

Thứ ba - 07/02/2017 15:56
Những năm gần đây, bệnh ung thư ngày một trở nên phổ biến và đang là mối quan tâm, lo lắng đối với toàn xã hội. Số lượng người mắc bệnh ung thư ngày một tăng theo chiều hướng xấu do nhiều yếu tố, trong đó chủ yếu là môi trường sống bị ô nhiễm độc hại, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm..Bệnh ung thư đang là một thách thức lớn đối với nền y học Việt Nam cũng như thế giới.

Hiện nay, có ba phương thức chính để điều trị căn bệnh ung thư, đó là: phẫu thuật, hoá chất và xạ trị. Có thể phẫu thuật, hoặc hóa chất hoặc xạ trị đơn thuần. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tối ưu, thông thường phải kết hợp đa mô thức.
    Phẫu thuật là phương pháp có từ sớm nhất, và chỉ được sử dụng trong các trường hợp khối u còn nhỏ, bệnh giai đoạn sớm, chưa bị xâm lấn hay di căn. Hóa chất là phương pháp điều trị tiềm năng nhưng còn rất mới, cần nhiều nghiên cứu sâu hơn nữa. Xạ trị ra đời sau phẫu thuật rất lâu nhưng có lịch sử hình thành phát triển, nghiên cứu và đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm. Cho đến nay, xạ trị đang là phương pháp mang lại nhiều lợi ích nhất; không cần phẫu thuật, không gây chảy máu, không đau đớn mà vẫn tiêu diệt được khối u, đảm bảo được tính thẩm mĩ. Xạ trị chiếm khoảng 70% các ca điều trị ung thư. Trong các trường hợp ưng thư giai đoạn cuối, khi các phương pháp khác không phát huy được tác dụng, xạ trị có thể giúp cho bệnh nhân bớt đau, nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài thêm thời gian sống.
    Tháng 5 năm 2015, máy gia tốc tuyến tính Elekta Synergy Platform  chính thức được lắp đặt tại Bệnh viện Bãi Cháy nhằm phục vụ cho điều trị xạ trị, đây là một trong những hệ thống hiện đại nhất miền Bắc cho tới thời điểm hiện tại, giúp cho bệnh nhân ung thư trong khu vực có chỉ định xạ không cần phải chuyển lên tuyến trên điều trị, giảm tải cho tuyến trung ương và tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân.
    Từ pha lắp đặt đến pha hướng dẫn đưa vào sử dụng, các cán bộ nhân viên tại Trung tâm Xạ trị được các chuyên gia đến từ Anh, Hồng Kong, Singapore, Thái Lan sang đào tạo và chuyên gia từ Bệnh viện K về chuyển giao công nghệ. Đến tháng 11 năm 2015, Trung tâm Xạ trị chính thức điều trị bệnh nhân ung thư vú và ung thư cổ tử cung đầu tiên.
Bệnh nhân trước khi đưa vào xạ trị phải được chẩn đoán lâm sàng và theo đúng qui trình điều trị. Để đạt được kết quả điều trị tốt cho bệnh nhân thì đòi hỏi các bác sỹ, kĩ sư và kỹ thuật viên có trách nhiệm xác định chính xác tâm điều trị và tư thế điều trị của bệnh nhân dưới phòng máy theo quy định và có thể thường xuyên được chụp kiểm tra và đánh giá bởi thiết bị hướng dẫn hình ảnh. Kỹ sư có trách nhiệm kiểm tra, đánh giá và chuẩn liều sao cho liều bệnh nhân nhận được là chính xác. Bác sỹ cần thường xuyên theo dõi bệnh nhân để biết bệnh nhân có đáp ứng tốt với tia xạ hay không, từ đó đưa ra được phương án điều chỉnh phù hợp, có thể tóm tắt thành bốn bước chính như sau:
xatri2
Sơ đồ quy trình điều trị

Bước 1: Chụp CT mô phỏng: Sau khi có chỉ định xạ trị, bệnh nhân sẽ được cho đi chụp CT – Sim mô phỏng định vị vị trí của khối u, tư thế mô phỏng và điều trị trong suốt quá trình xạ trị. Tư thế điều trị dưới phòng máy gia tốc phải được giữ nguyên giống như tư thế mô phỏng trong cả quá trình.
Bước 2: Lập kế hoạch điều trị: Chuỗi ảnh từ CT - Sim sẽ được chuyển sang phần mềm lập kế hoạch điều trị. Bác sỹ vẽ các loại thể tích khối u và các tổ chức cần bảo vệ để kỹ sư vật lý tính toán lập kế hoạch sao cho tối ưu hóa liều vào khối u và liều vào tổ chức mô lành là thấp nhất.
Bước 3: Tiến hành điều trị cho bệnh nhân: Sau khi bác sỹ và kỹ sư đưa ra được kế hoạch tối ưu nhất cho bệnh nhân thì sẽ tiến hành điều trị cho bệnh nhân theo kế hoạch đã được lập. Trong đó, các thông tin về bệnh nhân và thông số điều trị cũng như lịch trình điều trị xạ trị sẽ được quản lý bằng phần mềm Mosaiq.
Bước 4: Kiểm tra, theo dõi và chăm sóc bệnh nhân.
    Có thể nói: xạ trị - một bước tiến lớn trong lịch sử điều trị ung thư và là một sự đột phá thành công trong điều trị ung thư tại Bệnh viện Bãi Cháy.
Chỉ định xạ trị cho các bệnh lý ung thư sau:
1.    Xạ trị hệ thống thần kinh trung ương
  • -    U thần kinh đệm
  • -    U màng não
  • -    U tuyến yên
  • -    U tế bào Schwann dây thần kinh số 8
  • -    U tủy sống
2.    Xạ trị vùng đầu – mặt, cổ.
  • -    Ung thư hầu họng
  • -    Ung thư thanh quản
  • -    Ung thư dưới hầu
  • -    Ung thư vòm, mũi họng
  • -    Ung thư tuyến nước bọt
  • -    Ung thư khoang miệng
  • -    Ung thư xoang hàm
  • -    Ung thư tuyến giáp
3.    Xạ trị vùng ngực:
  • -    Ung thư vú
  • -    Ung thư phổi
  • -    Ung thư thực quản
4.    Xạ trị hệ tiêu hóa:
  • -    Ung thư tuyến tụy
  • -    Ung thư dạ dày
  • -    Ung thư trực tràng
  • -    Ung thư hậu môn
5.    Xạ trị tiết niệu:
  • -    Ung thư tiền liệt tuyến
  • -    Ung thư bàng quang
  • -    Ung thư tinh hoàn
  • -    Ung thư dương vật
  • -    Ung thư niệu đạo
6.    Xạ trị phụ khoa:
  • -    Ung thư nội mạc tử cung
  • -    Ung thư cổ tử cung
  • -    Ung thư âm hộ
  • -    Ung thư âm đạo
7.    Sarcoma phần mềm
8.    Lymphoma
9.    Xạ trị triệu chứng:
  • -    Di căn xương
  • -    Chèn ép tủy sống
  • -    Di căn não – xạ trị toàn não
  • -    Tắc nghẽn và chảy máu ác tính
10.     Ung thư da và mô mềm.

Một số hình ảnh các bác sỹ, kỹ sư vật lý và kỹ thuật viên Trung tâm Xạ trị cùng các chuyên gia trong quá trình đào tạo.

xatri3
Kỹ thuật viên thực hành vận hành máy

xatri4
Chuyên gia Anh đào tạo kỹ sư vật lý, kỹ thuật viên vận hành máy gia tốc và thiết bị kiểm tra hình ảnh