Khoa Thần kinh - Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng

• 2019/10/03 11:48

I. Quá trình hình thành và phát triển

- Khoa Phục hồi chức năng tiền thân là khoa Đông Y-Phục hồi chức năng được tách ra từ năm 2013 nhằm phát triển chuyên sâu về chuyên nghành VLTL và PHCN.

- Sau khi có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa II, chuyên khoa I chuyên nghành Thần kinh đi học về, bệnh viện có quyết định thành lập khoa Thần Kinh -  VLTL và Phục hồi chức năng tháng 4/2016.

- Trung tâm oxy cao áp trực thuôc khoa Thần Kinh - PHCN được thành lập từ tháng 4/ 2014 ( Tác dụng của liệu pháp oxy cao áp, chỉ định của oxy cao áp…)

II. Cơ cấu nhân sự

- Trưởng khoa: BSCK II - Tô Thị Thúy Hằng. SĐT: 0964.043.683

- Tổng số nhân sự: 028 cán bộ nhân viên. Trong đó: 09 bác sỹ chuyên khoa; 09 kỹ thật viên; 10 điều dưỡng viên

- Phó khoa: BSCK I - Phan Minh Hải. SĐT: 0973.486.179

- Kỹ thuật viên trưởng:  CN Nguyễn Quang Hiệu

- Tồng số trong khoa 28 cán bộ nhân viên trong đó: 09 bác sỹ chuyên khoa; 09 kỹ thật viên; 10 điều dưỡng viên

III. Chức năng, nhiệm vụ

- Điều trị các bệnh lý thần kinh: rối loạn chức năng tiền đình, động kinh, Parkinson, Bệnh nhược cơ, tai bến mạch máu não…..

- Điều trị PHCN sau phẫu thuật chấn thương chỉnh hình: Sau phẫu thuật tái tạo dây chằng khớp gối, sau phẫu thuật thay khớp háng, khớp gối nhân tạo, sau phẫu thuật kết hợp xương, sau chấn thương, vỡ xương bánh chè, sau trật khớp, sau phẫu thuật nối gân gấp duỗi, điều trị di chứng sau chấn thương gây cứng khớp…..

- Điều trị các bệnh nội khoa: Thoát vị đĩa đệm cột sống, đau lưng cấp, mãn – đau thần kinh tọa. hội chứng vai gáy, viêm quanh khớp vai, vẹo cổ do tật cơ, vẹo cột sống ngực lưng, viêm bao gân, các chứng đau do viêm khớp…..

- Điều trị bằng Oxy cao áp

IV. Kĩ thuật, dịch vụ điển hình
1. Trung tâm Oxy cao áp

- Là trung tâm điều trị Oxy cao áp lớn hàng đầu tại Quảng ninh. Tỉnh Quảng Ninh là một trong những tỉnh thuộc miền duyên hải, có cảng biển và than hầm lò. Do đó số lượng người mắc bệnh tai biến lặn do lao lao động dưới nước, ngộ độc khí CO trong hầm lò...cần được  được cấp cứu kịp thời tương đối cao. Tuy nhiên, sự ra đời của Trung tâm Oxy cao áp, Bệnh viện Bãi cháy đã giúp điều trị thành công các bệnh lý phức tạp này mà không phải chuyển sang cấp cứu tại trung tâm y học biển Hải Phòng như trước kia.

- Các chỉ định điều trị của phương pháp trị liệu ô xy cao áp (Theo đề nghị của Hội Y học dưới nước và cao áp quốc tế) đang được áp dụng tại Trung tâm Oxy cao áp, Bệnh viện Bãi Cháy:

Ngộ độc CO (khói than), hít phải khói do các đám cháy

Tổn thương loét khó liền do bệnh đái tháo đường, do viêm tắc tĩnh mạch chi...

Bệnh giảm áp (Tai nạn do lặn)

Bệnh tắc mạch do bóng khí

Bệnh hoại thư sinh hơi

Các tình trạng hoại tử mô do tia xạ

Thiếu máu do chấn thương và các trường hợp thiếu máu bất thường khác

Tổn thương do bị đè, chèn ép, hội chứng khoang

Điều trị bỏng nhiệt (nóng và lạnh)

Điều trị trước và sau khi cấy ghép da

Điếc đột ngột