CDC Mỹ khuyến cáo ngừng sử dụng thuốc nhỏ mắt ErziCare sau khi 1 người tử vong, hàng chục người mất thị lực

  • 2023/02/03 03:16

CDC Mỹ khuyến cáo người dân ngừng sử dụng nước mắt nhân tạo ErziCare trong khi tiến hành điều tra ít nhất 50 trường hợp nhiễm khuẩn tại 11 bang dẫn tới mất thị lực vĩnh viễn, nhập viện và 1 trường hợp tử vong.

Hầu hết những người bị nhiễm khuẩn thông báo đã sử dụng nước mắt nhân tạo, và ErziCare là loại thông dụng nhất. Loại thuốc nhỏ mắt này không chứa chất bảo quản, nghĩa là không chứa thành phần giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn.

Xét nghiệm các lọ thuốc nhỏ mắt EzriCare đã phát hiện vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa kháng kháng sinh carbapenem cũng như các dòng kháng sinh ceftazidime và cefepime. CDC cho biết việc xét nghiệm các lọ thuốc chưa mở vẫn đang được tiến hành.

“CDC khuyến nghị các bác sĩ lâm sàng và bệnh nhân ngay lập tức ngừng sử dụng Nước mắt nhân tạo EzriCare cho đến khi hoàn tất điều tra dịch tễ học và phân tích trong phòng thí nghiệm,” cơ quan này ra thông báo.


Hãng EziCare cho biết chưa nhận được lệnh thu hồi sản phẩm nhưng khuyên người bệnh nên ngừng sử dụng nước mắt nhân tạo Lubricant Eye Drops.

EzriCare có trụ sở tại bang New Jersey trong một tuyên bố ngày 24/1 cho biết, hãng chưa nhận được bất kỳ khiếu nại hoặc báo cáo tác dụng phụ nào của người sử dụng. Tuy nhiên, hãng này cũng khuyến cáo nên ngừng sử dụng nước mắt nhân tạo EzriCare để đảm bảo an toàn trong khi chờ đợi kết quả từ CDC.

Pseudomonas là vi khuẩn phổ biến trong môi trường, chẳng hạn như trong đất và nước. CDC cho biết, Pseudomonas aeruginosa thường lây lan trong các cơ sở y tế và ngày càng khó điều trị do tình trạng kháng kháng sinh. Vi khuẩn này đã gây ra hơn 32.000 ca nhiễm trùng ở bệnh nhân nhập viện và khoảng 2.700 ca tử vong ở Mỹ vào năm 2017.

 Theo SKĐS