Việt Nam có 2,5 triệu người bị khiếm thính, nhưng tỷ lệ can thiệp thiết bị hỗ trợ thính giác rất thấp

  • 2024/07/10 01:05

Việt Nam có 2,5 triệu người bị khiếm thính, trong đó 60% đang ở độ tuổi đi làm, song số lượng bệnh nhân được can thiệp thiết bị hỗ trợ thính giác còn rất thấp. Các chuyên gia đề xuất cần có chính sách hỗ trợ chi trả can thiệp điều trị khiếm thính...

Mỗi năm có khoảng 1.500-2.000 trẻ khiếm thính bẩm sinh chào đời. Tỷ lệ khiếm thính bẩm sinh ở Việt Nam tương đương với tỷ lệ chung trên thế giới.

Những thông tin trên do PGS.TS Trần Phan Chung Thủy - Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng Việt Nam, Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng ASEAN nhấn mạnh tại hội thảo khoa học về "Tình hình khiếm thính của trẻ em Việt Nam và tương lai của các cháu" diễn ra hôm nay (9/7) tại Hà Nội.

Theo PGS.TS Trần Phan Chung Thủy có khoảng 1.5 tỷ người trên toàn cầu sống chung với tình trạng mất thính lực, con số này bao gồm khoảng 60 triệu người bị mất thính lực nặng và sâu; 1 – 3 trong số 1000 trẻ sơ sinh gặp tình trạng khiếm thính; 1 trong 3 người trên 65 tuổi bị ảnh hưởng bởi tình trạng mất thính lực. Thế nhưng chỉ không đến 5% số người được can thiệp thiết bị hỗ trợ thính giác.


Việt Nam có 2,5 triệu người bị khiếm thính, trong đó 60% đang ở độ tuổi đi làm, song số lượng bệnh nhân được can thiệp thiết bị hỗ trợ thính giác còn rất thấp.

Tại Việt Nam trong số 2,5 triệu người bị khiếm thính, số lượng bệnh nhân được can thiệp thiết bị hỗ trợ thính giác còn rất thấp, chỉ 30% trẻ được sàng lọc thính lực sau sinh tại Việt Nam.

Tại hội thảo, các chuyên gia nhấn mạnh việc cấy ốc tai điện tử sớm sẽ giúp cho trẻ bị khiếm thính phát âm và khả năng ngôn ngữ tốt hơn, nhận thức và hiểu lời nói tốt hơn; Cùng đó kỹ năng phát triển tâm lý xã hội liên quan đến giao tiếp tốt hơn.

"Trẻ cấy ốc tai điện tử trước 12 tháng tuổi có hiệu quả nghe tốt hơn rất nhiều so với những trẻ cấy sau 12 tháng tuổi"- PGS.TS Trần Phan Chung Thủy nói.

Theo chuyên gia, ngày nay nhờ sự tiến bộ của khoa học, chúng ta có khả năng khám sàng lọc và chẩn đoán được khiếm thính cho trẻ sơ sinh, thậm chí là trước sinh. Tuy nhiên việc can thiệp sớm cho trẻ khiếm thính gặp không ít khó khăn.

Thực tế đối với người khiếm thính, để có thể nghe được, phải dùng máy trợ thính hoặc được cấy ghép ốc tai điện tử… Thế nhưng, hiện nay, các thiết bị hỗ trợ phục hồi chức năng thính giác không được thanh toán BHYT. Người khiếm thính khi sử dụng các thiết bị trợ thính cũng không được bất cứ bảo hiểm nào ( bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe…) thanh toán, trong khi phần lớn trong số họ lại không có khả năng kinh tế để có thể được sử dụng những tiến bộ khoa học mới nhất đó của y học trong lĩnh vực điều trị khiếm thính.

Trong trường hợp này, nếu có sự chi trả ( toàn bộ hoặc một phần ) thông qua chính sách BHYT đối với người khuyết tật – khiếm thính thì hàng triệu người khiếm thính sẽ có cơ hội trở lại với cuộc sống bình thường.


Quang cảnh hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia trong và ngoài nước theo hình thực trực tiếp và trực tuyến.

Mục tiêu năm 2030, 90% trẻ sơ sinh được tầm soát nhất 5 bệnh bẩm sinh phổ biến nhất, trong đó có khiếm thính. Trẻ khiếm thính cần được phát hiện sớm để có biện pháp can thiệp điều trị kịp thời và giúp trẻ hòa nhập cộng đồng.

Do đó tại hội thảo, các chuyên gia đều bày tỏ mong muốn có nguồn tài chính hỗ trợ cho việc sàng lọc thính lực cho trẻ sơ sinh, để giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn có thể cho con trẻ được can thiệp điều trị sớm.

Theo báo cáo của Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế), trung bình mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 1,4 triệu trẻ được sinh ra, trong đó có từ 1,5% đến 2% số trẻ mắc phải các dị tật bẩm sinh. Tuy nhiên, trung bình cả nước mới có khoảng 30% số trẻ em được sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh.

Hiện chỉ có một số thành phố lớn, như: Hà Nội, TPHCM… tỷ lệ sàng lọc trước sinh và sơ sinh cao; còn tại các vùng nông thôn, nhất là vùng sâu, vùng xa, miền núi, nhiều sản phụ chưa quan tâm đến việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh.

Theo SKĐS