Bệnh viện Bãi Cháy khai trương Phòng tư vấn Ngày đầu tiên

• 2019/09/12 08:48

Ngày 11/9, nhằm nâng cao nhận thức sức khỏe, chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân đái tháo đường và tăng huyết áp, Bệnh viện Bãi Cháy tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công ty Servier Việt Nam khai trương Phòng Tư vấn “Ngày đầu tiên”.

Toàn cảnh Lễ khai trương Tư vấn "Ngày đầu tiên"

Tham dự buổi khai trương, về phía Công ty Sevier có bà Ngô Thị Thảo – Chuyên viên Điều phối dự án “Ngày đầu tiên”. Về phía Bệnh viện Bãi Cháy có Bác sĩ CKI. Đỗ Văn Thịnh – Phó Giám đốc Bệnh viện, lãnh đạo các Khoa, phòng cùng đông đảo người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường đang điều trị tại Bệnh viện.

Phát biểu khai mạc, Bác sĩ CKI. Đỗ Văn Thịnh – Phó Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “Mỗi ngày, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường tại Bệnh viện Bãi Cháy rất đông. Tuy nhiên áp lực về số lượng bệnh nhân khiến thời gian bác sĩ giải đáp thắc mắc của người bệnh về phương pháp điều trị, dinh dưỡng, lối sống sinh hoạt còn hạn chế. Vì vậy hướng tới sự hài lòng của người bệnh với mục tiêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, cải thiện sức khỏe, chất lượng cuộc sống, Phòng tư vấn “Ngày đầu tiên” tại Bệnh viện Bãi Cháy đi vào hoạt động sẽ mang đến những kiến thức trực tiếp về chăm sóc sức khỏe bổ ích, thay đổi lối sống của người bệnh theo hướng tích cực để đẩy lùi bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế tại Quảng Ninh.”

Bác sĩ CKI. Đỗ Văn Thịnh – Phó Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy phát biểu tại Lễ khai trương

Theo thống kê, ở Việt Nam hiện nay có khoảng 3,5 triệu bệnh nhân đái tháo đường và 17 triệu bệnh nhân tăng huyết áp. Trong đó, tỷ lệ bệnh nhân kiểm soát bệnh chưa cao, khoảng 34% bệnh nhân đái tháo đường và 11% ở bệnh nhân tăng huyết áp kiểm soát bệnh tốt. Một trong những nguyên nhân quan trọng là do tuân thủ điều trị chưa cao cũng như kiến thức về bệnh còn hạn chế.

Được khởi xướng từ năm 2016 bởi Công ty Servier Việt Nam dưới sự bảo trợ của Hội Tim mạch Việt Nam và Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam, Dự án cộng đồng ‘Ngày đầu tiên’ ra đời với ý nghĩa hỗ trợ các bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế, cơ sở y tế và quan trọng nhất là người bệnh trong việc nâng cao chất lượng điều trị, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân tăng huyết áp và đái tháo đường, thay đổi nhận thức về các bệnh lý không lây nhiễm, giúp bệnh nhân được chẩn đoán sớm, xây dựng lối sống tích cực tập trung vào quản lý tình trạng bệnh lâu dài, nâng cao chất lượng điều trị, chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân tăng huyết áp và đái tháo đường.

Bệnh nhân được tư vấn trong dịp khai trương Phòng tư vấn

Trong buổi khai trương, các bệnh nhân mắc đái tháo đường và tăng huyết áp đang điều trị tại Bệnh viện Bãi Cháy đã đến phòng tư vấn ‘Ngày đầu tiên’ để trải nghiệm dịch vụ tư vấn, chăm sóc sức khỏe trực tiếp. Tại đây, các điều dưỡng viên đã hướng dẫn người bệnh điền phiếu theo bảng câu hỏi, phân tích tình trạng bệnh, giải thích kết quả chấn đoán và cung cấp các kiến thức, công cụ giúp bệnh nhân, người thân quản lý bệnh phù hợp, tư vấn chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hằng ngày…Qua đó thực hiện hiệu quả mục tiêu thay đổi lối sống theo hướng tích cực, lành mạnh, tăng khả năng kiểm soát bệnh và hiệu quả điều trị, giảm tỷ lệ tử vong do biến chứng của bệnh lý đái tháo đường và tim mạch.

Phòng tư vấn “Ngày đầu tiên” có địa điểm đặt tại tầng 1, khu nhà A - Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bãi Cháy và bắt đầu hoạt động vào ngày 11/9 từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

Mạc Thảo - Đình Hải