Bệnh viện Bãi Cháy: Cảnh báo thương tích do tai nạn pháo nổ cận Tết

  • 2022/01/20 05:04

Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã tiếp nhận điều trị các ca tai nạn pháo nổ và mìn đánh cá. Các thương tích do pháo, vật liệu nổ gây ra có thể khiến nạn nhân mang thương tật suốt đời, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, nghiêm trọng hơn là tử vong. 

Bệnh nhân Nguyễn V G (18 tuổi, trú tại TX Quảng Yên, Quảng Ninh) cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy sau tai nạn pháo nổ. Các bác sĩ đã thăm khám đánh giá tình trạng bàn tay trái tổn thương dập nát phức tạp, lóc da, tổn thương gân gấp các ngón 2,3,4,5. Ngón 4,5 mất toàn bộ phần mềm đốt 2,3 không thể bảo tồn.

Bệnh nhân được phẫu thuật cắt cụt đốt 2,3 ngón 4,5 cắt lọc tổ chức dập nát, hoại tử, tạo mỏm cụt, khâu tạo hình lòng bàn tay trái.

 

Bệnh nhân thương tích do tai nạn pháo nổ điều trị tại Bệnh viện Bãi Cháy

Trường hợp khác là bệnh nhân Hà V M (19 tuổi, trú tại Hải Hà, Quảng Ninh) bị chấn thương phức tạp bàn tay trái, đứt bán phần gân gấp ngón cái, chấn thương nhãn cầu, củng mạc do thuốc nổ tự chế. Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã phẫu thuật cắt lọc làm sạch, khâu phục hồi cơ gân tay, phẫu thuật lấy dị vật kết mạc và khâu vết thương phần mềm vùng mắt. 

Bác sĩ CKII Vũ Quang Nghĩa – Phó phụ trách Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “Pháo nổ có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho cơ thể con người như: tổn thương gân, cơ, giập nát, gãy xương xương, bỏng da, điếc, chấn thương- vết thương mắt... Khí độc từ pháo nổ có thể gây tổn thương đường hô hấp.

Tai nạn do sử dụng các loại pháo và vật liệu nổ nói chung đều rất nguy hiểm, không chỉ để lại hậu quả thương tật vĩnh viễn cho chính bệnh nhân, trở thành thành gánh nặng cho gia đình, xã hội mà nặng nề hơn là ảnh hưởng đến tính mạng”.

 

 

Bác sĩ CKII Vũ Quang Nghĩa – Phó Phụ Trách Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Bãi Cháy thăm khám cho bệnh nhân bị tai nạn pháo nổ

Mỗi dịp Tết nguyên đán đến gần, các tai nạn do pháo nổ có xu hướng gia tăng, đặc biệt không ít người dân tự chế pháo nổ gây nên hậu quả đáng tiếc. Vì vậy, người dân cần chấp hành đúng các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng nật liệu nổ, tuyệt đối không tự ý chế tạo, sử dụng pháo nổ để tránh những tai nạn đáng tiếc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.

Mạc Thảo – Vũ Quang Nghĩa