Bệnh viện Bãi Cháy cứu sống sản phụ rau tiền đạo trung tâm kèm rau cài răng lược

• 2022/01/24 03:18

Một sản phụ mang thai lần 2 ở tuần thứ 36, ngôi đầu, bị rau tiền đạo trung tâm kèm rau cài răng lược hiếm gặp vừa được các bác sĩ Khoa Phụ Sản, Bệnh viện Bãi Cháy phẫu thuật thành công, đón bé nhi gái chào đời khỏe mạnh.

Sản phụ Đào T Q (36 tuổi, trú tại TP Uông Bí, Quảng Ninh) có tiền sử mổ lấy thai sinh đôi một lần. Sản phụ mang thai lần 2 ở tuần thứ 36 nhập viện trong tình trạng đau bụng cơn hạ vị, ra máu âm đạo. Hình ảnh siêu âm cho thấy rau tiền đạo trung tâm bám mặt sau lan ra trước, rau cài răng lược vị trí sát vết mổ lấy thai cũ. Trước đó, sản phụ đã thăm khám thai sản định kỳ và phát hiện rau cài răng lược khi mang thai ở tháng thứ 3.

Dựa trên thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã hội chẩn chuyên khoa chẩn đoán thai 36 tuần, rau tiền đạo trung tâm kèm rau cài răng lược trên vết mổ đẻ cũ. Bệnh nhân được chỉ định mổ lấy thai cấp cứu tránh biến chứng nguy hiểm cho tính mạng của mẹ và con, dự trù đầy đủ nguồn máu đảm bảo an toàn cuộc mổ.

Ekip phẫu thuật của bác sĩ CKI.Nguyễn Văn Mạnh – Phó Trưởng Khoa Sản đã phối hợp nhịp nhàng với các chuyên khoa Gây mê hồi sức, Nhi, thuận lợi rạch ngang qua bánh rau lấy ra một nhi gái nặng 2,4kg. Các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra toàn bộ tử cung phát hiện rau bám mặt trước và sau bàng quang, rau cài răng lược đâm xuyên cơ tử cung, diện rau bám chảy máu nhiều. Bệnh nhân được cắt bỏ tử cung bán phần thấp, bảo tồn cổ tử cung, buồng trứng, khâu cầm máu. Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, sức khỏe hồi phục tốt.

Bác sĩ CKI.Nguyễn Văn Mạnh – Phó Trưởng Khoa Sản thăm khám cho sản phụ sau phẫu thuật

Bác sĩ CKI.Nguyễn Văn Mạnh – Phó Trưởng Khoa Sản cho biết: “Rau tiền đạo kèm rau cài răng lược là tình trạng nghiêm trọng nhất của rau tiền đạo. Khi đó, rau thai bám chặt vào cơ tử cung và xâm lấn qua lớp cơ tử cung, thậm chí bám vào các cơ quan lân cận trong ổ bụng.

Tình trạng này sẽ gây nguy cơ chảy máu, gai rau đâm xuyên cơ tử cung gây thủng, vỡ tử cung, đâm xuyên vào các tạng xung quanh như bàng quang, ruột… có nguy cơ phải cắt tử cung để cầm máu gây nguy hiểm đến tính mạng của cả sản phụ và thai nhi.

Trường hợp của sản phụ Đào T Q, chúng tôi đã quản lý thai sản, theo sát diễn biến của sản phụ từ khi mang thai, nhập viện, phát hiện, chẩn đoán và phẫu thuật xử trí rau tiền đạo trung tâm kèm rau cài răng lược nhanh chóng, truyền máu kịp thời. Nhờ đó phẫu thuật diễn ra thành công, giúp sản phụ và thai nhi thoát khỏi nguy hiểm do biến chứng của rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược”.

Niềm hạnh phúc của bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy và gia đình sản phụ khi thành công cứu sống cả mẹ và con

Rau cài răng lược là bệnh lý thường gặp ở thai phụ có rau tiền đạo và có sẹo mổ lấy thai cũ ( 2-3/1000 sản phụ tại Mỹ năm 2000, tỉ lệ này tăng lên rất cao ở những thai phụ mổ lấy thai nhiều lần ), vị trí rau bám thường gặp tại sẹo mổ lấy thai cũ ở cơ tử cung. Rau cài răng lược rất khó chẩn đoán được trước sinh nếu không khám thai định kỳ tại các cơ sở y tế có chuyên khoa sản. Rau cài răng lược có thể xâm lấn qua tử cung, bàng quang, trực tràng … tiềm ẩn nhiều tai biến sản khoa nguy hiểm trong khi lấy rau như: băng huyết, sốc, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, huyết khối tĩnh mạch, động mạch… đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của sản phụ và thai nhi.

Phụ nữ có rau tiền đạo, từng mổ lấy thai, hút thai nhiều lần, mang thai ở độ tuổi trên 35 tuổi, mắc một số bệnh lý như u xơ tử cung dưới niêm mạc, lạc nội mạc tử cung… có nguy cơ cao mắc rau cài răng lược.

Vì vậy, theo lời khuyên của bác sĩ, để tránh các tai biến sản khoa nguy hiểm do rau cài răng lược, tiền sản giật…, mọi sản phụ cần thường xuyên khám thai theo định kỳ tại các cơ sở y tế tin cậy, đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ để phát hiện sớm rau tiền đạo, rau cài răng lược. Hạn chế nạo phá thai nhiều lần và có các biện pháp phòng tránh thai phù hợp. Phụ nữ trên 35 tuổi cần cân nhắc vấn đề mang thai, quản lý và kiểm soát thai nghén dưới sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa để tránh các nguy cơ đáng tiếc do các bệnh lý mà chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh được gây ra.