Bệnh viện Bãi Cháy: Phẫu thuật điều trị cho bệnh nhân cao tuổi mắc hai ung thư đường tiêu hóa

• 2021/11/30 07:44

Một bệnh nhân nam 72 tuổi mắc cùng lúc hai loại ung thư – ung thư dạ dày và đại tràng vừa được các bác sĩ Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) phẫu thuật thành công. Đây là phẫu thuật khó, chuyên sâu thuộc lĩnh vực phẫu thuật ung thư hệ tiêu hóa nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

Bệnh nhân Hoàng T T (72 tuổi, trú tại huyện Tiên Yên, Quảng Ninh) xuất hiện đau bụng, mệt mỏi đến khám tại Bệnh viện Bãi Cháy. Qua thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng (nội soi dạy dày – đại tràng, CT Scaner ổ bụng, giải phẫu bệnh), bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày tế bào nhẫn T4 và ung thư đại tràng sigma T3. Sau hội chẩn chuyên khoa, tiên lượng bệnh cảnh nặng nề, các bác sĩ quyết định thực hiện phẫu thuật cắt bỏ các khối ung thư cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân mắc hai ung thư đường tiêu hóa

Quá trình mở ổ bụng kiểm tra cho thấy vùng hang vị dạ dày có khối u kích thước 2x3 cm lan ra thanh mạc, các hạch cứng chắc, kích thước lớn nhất 1x2cm, trực tràng có khối u kích thước 4x5cm. Ekip phẫu thuật của Thạc sĩ – bác sĩ CKII Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy đã tiến hành cắt toàn bộ dạ dày, vét hạch D4, cắt đoạn đại tràng sigma, trực tràng, nạo vét hạch xung quanh và làm miệng nối đại – trực tràng.

Thạc sĩ – Bác sĩ CKII. Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “Đây là một trong những ca bệnh ít gặp, phức tạp khi bệnh nhân đã cao tuổi, cùng lúc mắc nhiều loại ung thư - ung thư dạ dày và đại tràng. Phẫu thuật là giải pháp tối ưu để loại bỏ các khối ung thư, cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật có thời gian phẫu thuật kéo dài, tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng như chảy máu, rò bục miệng nối, nhiễm trùng vết mổ… nên đặt ra yêu cầu phẫu thuật viên phải giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao để phẫu tích chuẩn xác, nhanh gọn, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, thành công loại bỏ ung thư. Đặc biệt, phẫu thuật làm miệng nối đại – trực tràng thay vì làm hậu môn nhân tạo nâng cao chất lượng sinh hoạt, tâm lý của bệnh nhân”.

Sau phẫu thuật 7 ngày, bệnh nhân hồi phục sức khỏe tốt, sẽ được điều trị hóa chất theo phác đồ.

Thạc sĩ – bác sĩ CKII Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy thăm hỏi sức khỏe người bệnh sau phẫu thuật

Bệnh nhân bị ung thư, nhất là trường hợp mắc liên tiếp nhiều loại ung thư khác nhau thì việc phát hiện sớm có ý nghĩa quan trọng mang đến hiệu quả điều trị, cải thiện chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ. Chính vì vậy, bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy khuyến cáo người dân cần khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Từ năm 2018, Bệnh viện Bãi Cháy với Trung tâm Ung bướu lớn của tỉnh Quảng Ninh cùng đội ngũ bác sĩ chất lượng cao đã không ngừng học tập, ứng dụng các phẫu thuật cao, hiện đại trong điều trị các bệnh lý ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa như phẫu thuật nội soi, phẫu thuật cắt ung thư đại tràng, dạ dày, trực tràng, phẫu thuật cắt khối tá tụy, u tụy… Nhờ đó giúp bệnh nhân ung thư được điều trị hiệu quả với phương pháp tối ưu và chất lượng dịch vụ y tế tốt nhất ngay tại địa phương, giảm gánh nặng chi phí điều trị, cải thiện chất lượng cuộc sống và tuổi thọ.

Mạc Thảo – Nguyễn Văn Dũng