Bệnh viện Bãi Cháy tiếp nhận 03 bệnh nhân bị máy cưa cắt vào tay trong một ngày

  • 2023/03/21 03:17

Trong ngày 19/03/2023, Bệnh viện Bãi Cháy đã tiếp nhận liên tiếp 03 bệnh nhân bị tai nạn lao động do máy cưa cắt vào tay.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân Đ.V.S (31 tuổi), trú tại xã Tân Lập, huyện Đầm Hà, Quảng Ninh, trong quá trình lao động bị cưa cắt vào bàn tay trái và được người nhà đưa vào viện, trong tình trạng vết thương mất ngón III, V , một phần ngón II, IV. Kết quả XQ: Hình ảnh khuyết cắt cụt xương và phần mềm đốt 3 ngón II, đốt 2,3 ngón III, đốt 3 ngón IV, đốt 2,3 ngón  V bàn tay trái. Bệnh nhân được chẩn đoán: Vết thương phức tạp ngón II, III, IV, V bàn tay trái. Bệnh nhân được các bác sĩ làm sạch vết thương, tạo mỏm cụt các ngón II, III, IV, V.


Hình ảnh: Vết thương phức tạp bàn tay trái của bệnh nhân Đ.V.S (31 tuổi)

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân L.Đ.K (37 tuổi), xã Đồng tâm, Mỹ Đức, Hà Nội, bị cưa cắt vào bàn tay phải trong quá trình lao động, được đưa vào viện với tình trạng vết thương mu bàn tay phải kích thước 6cm, bờ nham nhở, hạn chế vận động, đầu chi hồng ấm. Kkết quả XQ: Vỡ bờ ngoài  xương bàn V tay phải, bệnh nhân được chẩn đoán: Vết thương phức tạp mu bàn tay phải và được các bác sĩ: Cắt lọc, nối gân duỗi, khâu phục hồi cơ dạng ngón V bàn tay phải.


Hình ảnh:  Vết thương phức tạp mu bàn tay phải của bệnh nhân L.Đ.K (37 tuổi)

Trường hợp thứ 3 là bệnh nhân P.V.C (50 tuổi), phường Hà Khẩu Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh, trong quá trình lao động đã bị máy cưa cắt vào bàn tay phải, sau tai nạn chảy máu nhiều, hạn chế vận động ngón 1 và 2 được gia đình đưa vào viện điều trị. Sau khi thăm khám và cho làm các xét nghiệm cận lâm sàng, kết quả XQ: Hình ảnh vỡ xương đốt I ngón 2 và đầu xa đốt I ngón 1 bàn tay phải. Bệnh nhân được chẩn đoán: Vết thương phức tạp bàn tay phải, đứt gân duỗi ngón I, vỡ xương đốt I ngón 2, đầu xa đốt I ngón 1 và được xử trí cắt lọc, nối gân duỗi ngón I, II bàn tay phải, đặt nẹp bột.


Hình ảnh: Vết thương phức tạp bàn tay phải của bệnh nhân P.V.C (50 tuổi)

Theo các bác sĩ bệnh viện cho biết các ca tai nạn lao động, sinh hoạt với mức độ thương tích nghiêm trọng, hậu quả để lại nặng nề. Những tai nạn này nhẹ thì gây chấn thương xây xát da, nặng hơn khiến gãy chân, tay, có những trường hợp phải cắt bỏ tay, chân do chấn thương nặng, có những trường hợp thì gây liệt, mất khả năng vận động, sống thực vật. Điều này ảnh hưởng rất lớn không riêng người lao động mà còn kéo theo là gia đình bởi họ thường là trụ cột, lao động chính trong gia đình. Vết thương lâu hồi phục hoặc không thể phục hồi sẽ khiến người bệnh phải gánh chịu suốt đời, trở thành gánh nặng của gia đình và xã hội.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần rất cẩn trọng trong quá trình lao động, sản xuất. Hãy trang bị đầy đủ các phương tiện phòng hộ lao động cần thiết. Kiểm tra kĩ các thiết bị, máy móc trước khi vận hành. Và hơn hết là hãy tập trung vào công việc, vì chỉ cần lơ là, chủ quan thì tai nạn lao động có thể đến bất cứ lúc nào với bất cứ ai. Hãy đặt an toàn lên hàng đầu trong mọi tình huống. 

Minh Khương