ĐỀ ÁN CẢI TIẾN CHẤT LƯỢNG TẠI BỆNH VIỆN BÃI CHÁY – MỘT NĂM NHÌN LẠI

  • 2021/02/18 21:27

Cải tiến, nâng cao chất lượng bệnh viện là nhiệm vụ trọng tâm của các cơ sở y tế, trong đó có Bệnh viện Bãi Cháy – một trong những bệnh viện hạng I phát triển năng động hàng đầu tỉnh Quảng Ninh.

Chất lượng là thước đo chính xác nhất khi đánh giá dịch vụ khám chữa bệnh tại một cơ sở y tế. Trên thực tế, tại các bệnh viện thuộc các nước phát triển, chỉ số chất lượng bệnh viện được lấy làm thước đo thứ hạng bệnh viện và là cơ sở quy định giá dịch vụ y tế.

 

Chất lượng là thước đo chính xác nhất khi đánh giá dịch vụ khám chữa bệnh tại một cơ sở y tế 

Thực hiện hiệu quả các đề án cải tiến chất lượng bệnh viện là một trong những giải pháp trọng tâm để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. 

Việc thực hiện một đề án cải tiến chất lượng một cách bài bản, khoa học, cụ thể lâu nay chưa thực sự được quan tâm tại các cơ sở y tế. Vậy đề án cải tiến chất lượng là gì ? Tại sao việc thực hiện đề án cải tiến chất lượng lại có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao chất lượng bệnh viện? 

Đề án cải tiến chất lượng là một kế hoạch chi tiết việc cải tiến một yếu tố tại bệnh viện, với mục tiêu cụ thể, lựa chọn giải pháp, thời gian và nguồn kinh phí hợp lý như kế hoạch triển khai một kỹ thuật mới, cải tiến một kỹ thuật, cải tiến một quy trình hành chính…

 

Bệnh viện Bãi Cháy thường xuyên xây dựng đề án cải tiến chất lượng bệnh viện ở lĩnh vực triển khai kĩ thuật mới

Đề án cải tiến chất lượng thực chất có thể xem là một nghiên cứu can thiệp, cải tiến chất lượng tại cơ sở y tế. Ở đó, các vấn đề tồn tại cần được khảo sát, phân tích một cách cặn kẽ, dựa trên thực trạng của các cơ sở y tế, tham khảo các mô hình hoặc giải pháp đã có tại các cơ sở y tế trong và ngoài nước. Từ đó xây dựng kế hoạch, lựa chọn mục tiêu can thiệp và giải pháp can thiệp, tổng kết các kết quả đạt được, bàn luận ý nghĩa kết quả, đồng thời nêu ra thuận lợi khó khăn khi thực hiện, giải pháp để tiếp tục duy trì đề án một cách hiệu quả. 

Tại bệnh viện Bãi Cháy, dưới sự chỉ đạo của Ban giám đốc, Phòng quản lý chất lượng đã xây dựng mẫu đề án một cách khoa học. Một đề án cải tiến chất lượng bệnh viện được thực hiện thành công có giá trị tương đương với một nhiệm vụ  khoa học công nghệ.

PGS.TS. Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Y tế thẩm định hồ sơ bệnh án điện tử tại Bệnh viện Bãi Cháy (10/2020)

Nhờ sự nỗ lực cố gắng, phát huy trí tuệ tập thể, năm 2020 bệnh viện Bãi Cháy đã thực hiện thành công nhiều đề án cải tiến chất lượng mang hiệu quả cao trong công tác khám chữa bệnh, góp phần cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chờ đợi, tạo sự thuận tiện và hài lòng cho người bệnh, tiêu biểu có thể kể tới các đề án như: 

- Nâng cao hiệu quả hệ thống đặt lịch khám trực tuyến tại bệnh viện Bãi Cháy.

- Thực hiện cấp nước RO cho toàn bộ hệ thống nước phòng phẫu thuật, thủ thuật tại bệnh viện Bãi Cháy. 

- Nâng cao chất lượng hồ sơ bệnh án tại bệnh viện Bãi Cháy.

- Nâng cao tỷ lệ báo cáo sự cố y khoa tại bệnh viện Bãi Cháy.

- Giảm tỷ lệ từ chối mẫu tại khoa xét nghiệm bệnh viện Bãi Cháy.

- Giải pháp nâng cao chất lượng tự chăm sóc cầu tay tại khoa thận nhân tạo.

- Giải pháp sử dụng thanh chắn phòng chống ngã tại bệnh viện Bãi Cháy.

- Nghiên cứu triển khai hệ thống báo động đỏ trong nâng cao chất lượng bệnh viện.

- Nâng cao tỷ lệ sát khuẩn ống nghe mỗi lần khám bệnh trong hạn chế nhiễm khuẩn bệnh viện.

- Cải cách thủ tục hành chính, giảm thời gian chờ khi ra viện tại khoa bệnh nhiệt đới.

 

 

Đề án Nâng cao hiệu quả hệ thống đặt lịch khám trực tuyến tại bệnh viện Bãi Cháy nhận được sự ủng hộ của người dân

Xác định cải tiến chất lượng bệnh viện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển bệnh viện. Thời gian tới, Bệnh viện Bãi Cháy sẽ tiếp tục xây dựng, triển khai hiệu quả nhiều đề án cải tiến chất lượng bệnh viện, phấn đấu trở thành một trong những lá cờ đầu trong nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tỉnh Quảng Ninh. 

Hoàng Minh Tuân