Hưởng ứng Ngày sức khỏe răng miệng thế giới 20/3 "Hãy Tự Tin Với Nụ Cười Của Bạn / Be Proud of Your Mouth"

  • 2023/03/20 01:51

Hưởng ứng Ngày sức khỏe răng miệng Thế giới (World Oral Health Day) 20/03/2023, Liên đoàn nha khoa Thế giới FDI (FDI World Dental Federation) đã gửi thư kêu gọi Hội nha khoa các nước hưởng ứng và hành động để tăng cường sức khỏe răng miệng cho trẻ em và cộng đồng trên phạm vi toàn cầu với khẩu hiệu: "Hãy Tự Tin Với Nụ Cười Của Bạn / Be Proud of Your Mouth". 

Quan tâm chăm sóc tốt sức khỏe răng miệng trong đời sống hằng ngày có thể giúp ngăn ngừa nhiều vấn đề khi bạn ngày càng lớn tuổi hơn. Cách chăm sóc sức khỏe răng miệng đúng cách


Các bác sĩ Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Bãi Cháy đang chăm sóc răng cho người bệnh.

1. Răng miệng trẻ sơ sinh và trẻ em

Bộ răng sữa gần như đã hoàn thiện ngay từ lúc bé được sinh ra. Lúc đầu các răng được “giấu” dưới nướu răng. Răng sữa giữ vai trò rất quan trọng, bởi vì sau khi mọc, chúng giúp cho bé của bạn nhai thức ăn, có một nụ cười đẹp và tập nói chuyện tốt. Bộ răng sữa của bé cũng giúp giữ chỗ cho răng vĩnh viễn sau này. Các răng sữa khỏe mạnh và thay đúng lúc sẽ giúp răng vĩnh viễn mọc thẳng. Bạn có thể chăm sóc cho răng của bé bằng cách làm theo những gợi ý sau:

- Làm sạch răng mới mọc mỗi ngày. Khi răng đầu tiên mọc, làm sạch chúng bằng cách cọ xát nhẹ nhàng với một chiếc khăn ướt sạch. Khi răng lớn hơn, chải răng cho bé bằng bàn chải dành cho trẻ em.

- Trẻ em dưới 2 tuổi không nên sử dụng kem đánh răng. Thay vào đó, hãy sử dụng nước để đánh răng cho bé của bạn.

- Đừng để bé ngậm bình sữa hay nước trái cây trước khi ngủ vì điều này có thể khiến sữa hoặc nước trái cây đọng lại và là nguyên nhân gây hội chứng “sâu răng do bú bình”.

- Khuyến khích trẻ lớn hơn ăn đồ ăn vặt chứa ít đường, như phô mai, trái cây và rau quả. Không nên cho bé dùng thức ăn dính như kẹo dẻo.

- Dạy bé của bạn cách đánh răng và tầm quan trọng của việc giữ răng sạch sẽ.

- Đưa con bạn đến nha sĩ thường xuyên. Hiệp hội Nha Khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng trẻ em nên bắt đầu đến nha sĩ từ lúc 1 tuổi.

2. Răng miệng thiếu niên

Chăm sóc tốt răng miệng sẽ giúp bạn có hơi thở dễ chịu, một nụ cười đẹp và ít sâu răng hơn. Dưới đây là một số điều đơn giản bạn có thể làm:

- Đánh răng ít nhất hai lần một ngày với kem đánh răng có chứa chất Fluor.

- Dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần một ngày (không nên dùng tăm vì sẽ gây tụt nướu và mòn cổ kẽ răng).

- Không hút hoặc nhai thuốc lá. Chúng sẽ gây vết dính trên răng, làm hôi miệng và gây ung thư.

- Mang các dụng cụ chuyên dụng bảo vệ hàm mặt khi tham gia các môn thể thao có va chạm.

- Nên đến bác sĩ để được kiểm tra và làm sạch răng định kỳ.


Nên đi khám răng định kỳ mỗi 6 tháng hoặc 1 năm.

3. Răng miệng người lớn

Tiếp tục thói quen chăm sóc răng miệng tốt sẽ giúp bạn tránh mất răng, đau nướu hoặc các vấn đề khác. Bạn có thể tuân theo những thói quen nhỏ nhưng rất hữu ích sau đây:

- Đánh răng ít nhất hai lần một ngày với kem đánh răng có chứa Fluor.

- Dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần một ngày.

- Không hút hoặc nhai thuốc lá.

- Hãy hỏi bác sĩ khi phải sử dụng những thuốc có tác dụng phụ ảnh hưởng lên răng miệng của bạn. (Ví dụ, một số loại thuốc có thể làm bạn bị khô miệng).

- Tự kiểm tra bằng cách thường xuyên nhìn vào trong miệng, chú ý các vết lở lâu lành, những vùng nướu bị kích thích hoặc những thay đổi khác.

- Nên đi khám răng định kỳ mỗi 6 tháng hoặc 1 năm.

- Nếu bạn có bất cứ vấn đề hay lo lắng về răng miệng, hãy đến gặp bác sĩ của bạn ngay lập tức.

 Minh Khương