Ngành Y tế Quảng Ninh tổ chức hội nghị trực tuyến Sơ kết Quý I và triển khai nhiệm vụ Quý II năm 2024

• 2024/04/13 00:43

Chiều ngày 12/4, Ngành Y tế Quảng Ninh tổ chức hội nghị trực tuyến toàn ngành “Sơ kết công tác Bảo vệ và Chăm sóc sức khỏe nhân dân Quý I năm 2024, triển khai nhiệm vụ Quý II năm 2024”. Đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế phát biểu khai mạc Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo các cơ quan: Bảo hiểm xã hội tỉnh, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, Trường CĐ Y tế Quảng Ninh, Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh; Thường trực Công đoàn ngành Y tế; lãnh đạo: Các phòng ban, cơ quan, đơn vị trực thuộc Sở Y tế, phòng Y tế các huyện/thị xã/thành phố.

Tại điểm cầu Bệnh viện Bãi Cháy có TTND.BSCKII Lê Ngọc Dũng, Giám đốc Bệnh viện; các đồng chí Phó Giám đốc, Trưởng các khoa, phòng Bệnh viện và Trạm Y tế phía tây TP Hạ Long.

Trong 3 tháng đầu năm 2024, tình hình bệnh truyền nhiễm trên thế giới đang diễn biến phức tạp; ở một số tỉnh, thành phố trong nước, bệnh có vắc-xin phòng bệnh bắt đầu có xu hướng tăng. Trong bối cảnh đó, các bệnh truyền nhiễm tại Quảng Ninh vẫn cơ bản được kiểm soát. Các dịch bệnh như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, liên cầu lợn trên người, cúm gia cầm lây truyền sang người,…được giám sát chặt chẽ. Công tác tiêm chủng được duy trì thường xuyên, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt 3,87%%. Các chương trình Dân số – Kế hoạch hóa gia đình, phòng chống HIV/AIDS, an toàn thực phẩm,…đều được triển khai hiệu quả, đúng tiến độ theo kế hoạch đề ra.

Về hoạt động khám chữa bệnh: Ngành tiếp tục triển khai giải pháp sử dụng chung nguồn nhân lực chất lượng cao, kết hợp với hoạt động chỉ đạo tuyến và hỗ trợ chuyên môn giữa các đơn vị trong tỉnh. Các đơn vị duy trì và đảm bảo các điều kiện để phục vụ tốt công tác khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn. Tiếp tục phát triển chuyên môn sâu và ứng dụng khoa học công nghệ.

Ngoài ra, công tác Dược, mua sắm, quản lý thuốc, công tác quản lý trang thiết bị, vật tư y tế, công tác phát triển nguồn nhân lực tiếp tục được ngành đẩy mạnh; hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe, hành chính – quản trị đều thực hiện đạt và vượt kế hoạch đề ra. Ngành đã ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế.

Các đại biểu tham gia phát biểu.

Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng thảo luận và đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn trong các hoạt động của ngành như: Sự thay đổi quy mô, hình thức thực hiện của một số hoạt động, chương trình y tế; mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế; vấn đề thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT,…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế ghi nhận những nỗ lực của toàn ngành trong thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh, trước nguy cơ bùng phát của một số dịch bệnh mới nổi hay các dịch bệnh lưu hành khác như sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm mùa,…các đơn vị không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh; CDC Quảng Ninh cần bám sát cập nhật thông tin của CDC Hoa Kỳ, WHO, Bộ Y tế để tham mưu phòng chống dịch cho ngành; Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế tích cực giám sát kịp thời để hạn chế dịch bệnh lây truyền qua biên giới. Các đơn vị cần phân bổ vắc xin, sinh phẩm và vật tư phòng chống dịch hợp lý, củng cố lại vai trò của Ban chỉ đạo phòng chống dịch. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tiêm chủng, tăng cường truyền thông để nâng cao nhận thức của nhân dân tiếp tục cùng ngành Y tế chung tay phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Minh Khương