Phẫu thuật thành công U GIST dạ dày hiếm gặp

• 2021/10/04 16:34

U GIST đường tiêu hóa nếu không phát hiện sớm và phẫu thuật kịp thời có thể gây biến chứng nguy hiểm. Vừa qua, các bác sĩ Khoa Ung bướu 1 – Bệnh viện Bãi Cháy đã phẫu thuật thành công khối u GIST dạ dày kích thước lớn cho người bệnh.

Bệnh lý u mô đệm đường tiêu hóa - u GIST (tên viết tắt của Gastrointestinal Stromal Tumor), là một loại sarcoma - ung thư của các mô liên kết và xương. Chúng chiếm khoảng 0,1 đến 3% ung thư đường tiêu hóa.

Thông thường, GIST thường xuất hiện ở những người tuổi trung niên, đỉnh điểm là khoảng 58 tuổi, tỉ lệ như nhau ở cả 2 giới.  Khối u GIST có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào của ống tiêu hóa và phân bố ở dạ dày là 60-70%; ở tá tràng- ruột non là 20-30%, đại trực tràng 5%, thực quản và phần khác là dưới 5%.

Bệnh nhân Phạm N M (nam, 72 tuổi, trú tại huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) bị đau tức hạ sườn trái khoảng 1 tháng nay, đau tăng khi nằm nghiêng kèm ợ hơi chua, gầy sút cân. Khám tại Bệnh viện Bãi Cháy, bệnh nhân được chụp CT ổ bụng phát hiện khối bất thường kích thước lớn 12,3x8,7cm sát bờ cong lớn dạ dày, đè đẩy thân, đuôi tụy, lách và động mạch lách. Các bác sĩ đã hội chẩn chuyên khoa và chẩn đoán u ổ bụng, theo dõi GIST dạ dày xâm lấn tụy – lách. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật mổ cắt u.

Ekip phẫu thuật của Thạc sĩ - bác sĩ CKII. Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy đã tiến hành mở ổ bụng, cắt khối u, đáy vị dạ dày, thân và đuôi tụy, lách thành một khối. Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Khối u GIST dạ dày được phẫu thuật thành công tại Bệnh viện Bãi Cháy

“Khối u GIST dạ dày kích thước lớn nằm chiếm hết hố lách nên việc phẫu tích xung quanh u rất khó khăn. Ca phẫu thuật đòi hỏi phẫu thuật viên phải giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn vững vàng để kiểm soát biến chứng chảy máu, loại bỏ thành công khối u, bảo tồn dạ dày, đầu tụy… đảm bảo triệt căn và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.” - Thạc sĩ - bác sĩ CKII. Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Khoa Ung bướu 1 cho biết.

Sức khỏe bệnh nhân phục hồi tốt sau phẫu thuật

U GIST hầu hết không có triệu chứng với các u nhỏ, bệnh nhân thường phát hiện bệnh ngẫu nhiên khi thăm khám hoặc phẫu thuật các bệnh khác. U GIST kích thước lớn có thể gây ra các triệu chứng như đầy bụng, đau bụng thượng vị, sờ thấy u bụng, xuất huyết tiêu hóa như nôn máu, ỉa phân đen…, thiếu máu, gầy sút cân…, nguy cơ vỡ do tác động động từ bên ngoài gây xuất huyết rất nguy hiểm cho bệnh nhân. U GIST phát triển ác tính có thể xâm lấn di căn trong ổ bụng, gan... đe dọa đến tính mạng.

Vì vậy, bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy khuyến cáo người dân nên thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện, điều trị sớm những khối u, ung thư bất thường của đường tiêu hóa.

Hiện nay, với đội ngũ bác sĩ chuyên ngành ung bướu được đào tạo bài bản, kết hợp trang bị chẩn đoán, phòng mổ hiện đại, Trung tâm ung bướu – Bệnh viện Bãi Cháy đã chẩn đoán chính xác, thực hiện thành công nhiều phẫu thuật cao điều trị khối u, ung thư đường tiêu hóa như phẫu thuật u GIST, phẫu thuật cắt khối tá tụy, phẫu thuật ung thư đại tràng, trực tràng,… Nhờ đó người bệnh ung thư tại Quảng Ninh được điều trị hiệu quả bệnh bằng các kĩ thuật cao ngay tại địa phương, cải thiện chất lượng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ.

Mạc Thảo - Nguyễn Văn Dũng