Ứng dụng phẫu thuật miệng nối đại tràng - ống hậu môn cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư trực tràng thấp

• 2021/06/15 11:39

Ung thư trực tràng là ung thư đường tiêu hóa thường gặp, có tỷ lệ tử vong cao nếu không được phát hiện và điều trị đúng phương pháp. Nhằm nâng cao hiệu quả điều trị ung thư trực tràng, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã triển khai phương pháp phẫu thuật cắt u, vét hạch, nối đại tràng-ống hậu môn trong điều trị ung thư trực tràng thấp.

Trường hợp bệnh nhân Phạm H Đ (sinh năm 1965, trú tại TX Đông Triều – tỉnh Quảng Ninh) đến thăm khám tại Bệnh viện Bãi Cháy vào tháng 3/2021 do đau bụng hạ vị kèm táo bón kéo dài. Bệnh nhân được các bác sĩ thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng. Kết quả nội soi trực tràng phát hiện tổ chức u sùi, dễ chảy máu ở trực tràng cách rìa hậu môn 5cm chiếm 4/5 chu vi trực tràng. Kết quả giải phẫu bệnh xác định ung thư trực tràng. Các bác sĩ đã hội chẩn chuyên khoa và chỉ định phẫu thuật làm hậu môn nhân tạo trên u và điều trị hóa chất - xạ trị nhằm mục đích giảm kích thước u.

Phẫu thuật cắt u trực tràng thấp, nạo vét hạch, làm miệng nối đại tràng - ống hậu môn tại Bệnh viện Bãi Cháy

Tháng 6/2021, bệnh nhân tiếp tục được ekip của Thạc sĩ - Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Khoa Ung bướu 1 – Bệnh viện Bãi Cháy thực hiện phẫu thuật cắt u trực tràng thấp, nạo vét hạch, hạ hậu môn nhân tạo khỏi thành bụng, làm miệng nối đại tràng - ống hậu môn với mục tiêu điều trị triệt căn ung thư, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Đây là phẫu thuật khó mà không nhiều bệnh viện tuyến tỉnh có thể thực hiện thành công, đòi hỏi kinh nghiệm, trình độ chuyên môn vững vàng của phẫu thuật viên, trang bị phòng mổ, dụng phẫu thuật hiện đại, chuyên dụng với van Lone Star (banh rộng lỗ hậu môn).

Đoạn trực tràng có u và hậu môn nhân tạo cũ được loại bỏ sau phẫu thuật

Thạc sĩ - Bác sĩ CKII.Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Khoa Ung bướu 1 – Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “Theo kinh điển thì hầu hết những khối u cách rìa hậu môn dưới 5cm phải cắt bỏ toàn bộ trực tràng, khối cơ thắt hậu môn, làm hậu môn nhân tạo vĩnh viễn. Điều này ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau này.

Phẫu thuật cắt u, nạo vét hạch, nối đại tràng - ống hậu môn được áp dụng tại Bệnh viện Bãi có thể bảo tồn cơ thắt hậu môn, chức năng đại tiện tự nhiên cho người bệnh, khối u được loại bỏ kết hợp vét hạch chậu rộng rãi đảm bảo âm tính về mặt ung thư. Nhờ đó kéo dài thời gian sống, đem lại một cuộc sống có chất lượng cho người bệnh khi không phải đeo túi phân nhân tạo đến hết đời”.

Thạc sĩ - Bác sĩ CKII. Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Khoa Ung bướu 1 – Bệnh viện Bãi Cháy thăm khám cho người bệnh sau phẫu thuật

Đa số bệnh nhân ung thư trực tràng đến bệnh viện ở giai đoạn muộn, tế bào ung thư phát triển mạnh đã lan rộng, xâm lấn ra các vùng xung quanh, di căn vào hệ thống mạch máu, hạch bạch huyết và các cơ quan nên không chỉ điều trị bằng một mà phải kết hợp nhiều phương pháp theo nguyên tắc đa mô thức.

Hiện tại, Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện Bãi Cháy với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa ung bướu được đào tạo bài bản, trang bị chẩn đoán, phẫu thuật hiện đại đã ứng dụng nhiều phương pháp tiên tiến điều trị ung thư trực tràng như phẫu thuật, phẫu thuật nội soi, hóa chất, xạ trị… Qua đó giúp người dân được điều trị hiệu quả ngay tại địa phương, cải thiện chất lượng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ, tiết kiệm chi phí điều trị.

Mạc Thảo – Nguyễn Văn Dũng