Vai trò của ruột thừa trong tạo hình niệu quản

• 2023/04/11 02:20

Phẫu thuật cắt u niệu quản, tạo hình niệu quản bằng ruột thừa là một trong những kỹ thuật khó, chuyên sâu thuộc lĩnh vực phẫu thuật ung thư hệ tiết niệu. Kỹ thuật này được các bác sĩ Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy thực hiện thành công đã giúp bệnh nhân nâng cao chất lượng cuộc sống, thoát nguy cơ tử vong do khối u, ung thư.

Bệnh nhân Triệu X V (sinh năm 1968, tại Quảng Ninh) bị ung thư thực quản giai đoạn giai đoạn 3 đã hóa xạ trị đồng thời. Khoảng 3 tuần trước khi nhập viện, bệnh nhân bị đau tức thắt lưng. Kết quả chụp Ctscaner ổ bụng có khối u niệu quản kích thước 26x8mm. Sau các xét nghiệm thăm dò, các bác sĩ đã hội chẩn kết luận bệnh lý u niệu quản phải chưa rõ bản chất trên nền bệnh nhân ung thư thực quản, chỉ định phẫu thuật cắt u niệu quản phải để làm giải phẫu bệnh.

Phẫu thuật cắt tạo hình niệu quản bằng ruột thừa tại Bệnh viện Bãi Cháy

Ekip phẫu thuật của Ths.BS CKII Nguyễn Văn Dũng - Trưởng Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy đã tiến hành phẫu tích cắt niệu quản phải 1/3 trên có khối u, diện cắt niệu quản dài khoảng 5cm, tạo hình niệu quản nối với bể thận bằng đoạn ruột thừa. Sau phẫu thuật 5 ngày, sức khỏe bệnh nhân hồi phục tốt.

“Ruột thừa khi bị viêm thì cắt bỏ nhưng có vai trò thay thế niệu quản khi tổn thương mất đoạn niệu quản dài (do u, do xấm lấn hoặc chấn thương, vết thương niệu quản), có thể lấy ruột thừa tạo hình thay thế.

Phẫu thuật cắt tạo hình niệu quản bằng ruột thừa là phẫu thuật cao, chuyên sâu thuộc lĩnh vực ung thư đường tiết niệu mà không nhiều bệnh viện tuyến tỉnh có thể thực hiện được, đòi hỏi phẫu thuật viên phải nhận định chính xác tổn thương ở niệu quản, diện cắt triệt căn u. Kỹ thuật phẫu tích tạo hình niệu quản bằng ruột thừa – một cơ quan của hệ tiêu hóa sang hệ tiết niệu phải khéo léo, đảm bảo ruột thừa được nuôi dưỡng tốt, miệng nối với bể thận không bị rò, bục.

Phẫu thuật thực hiện thành công đã đảm bảo chức năng tiểu tiện tự nhiên cho người bệnh. Nhờ đó không phải dẫn lưu niệu quản ra da, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh khi không phải đeo túi tiểu nhân tạo đến hết đời.” - Ths.BS CKII Nguyễn Văn Dũng - Trưởng Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy

Sức khỏe bệnh nhân ổn định, hồi phục tốt sau phẫu thuật

Hiện tại, Trung tâm ung bướu Bệnh viện Bãi Cháy với trang thiết bị chẩn đoán, phẫu thuật hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, trình độ cao đã triển khai, làm chủ rất nhiều phẫu thuật khó, chuyên sâu ở lĩnh vực ung thư đường tiêu hóa và niệu đạo như: phẫu thuật khối u, ung thư kết hợp tạo hình miệng nối đại tràng - ống hậu môn nhân tạo đối với ung thư trực tràng thấp, phẫu thuật nối gan - ruột điều trị ung thư đường mật vùng rốn gan, tạo hình niệu quản bằng ruột thừa điều trị ung thư niệu quản…Qua đó kéo dài tuổi thọ, nâng cao chất lượng cuộc sống, giúp bệnh nhân ung thư sống lạc quan và vững tin điều trị bệnh, giảm gánh nặng chi phí khi không phải chuyển tuyến trên mà vẫn có thể được điều trị hiệu quả bằng các kỹ thuật tiên tiến tại địa phương.

Mạc Thảo