Cô gái 18 tuổi ở Nghệ An tử vong do bệnh bạch hầu

  • 2024/07/08 08:10

Một cô gái 18 tuổi tại Nghệ An vừa được xác định tử vong do bệnh bạch hầu, đây là ca bệnh đầu tiên tại địa phương này trong nhiều năm trở lại đây.

Sáng 8/7, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Nghệ An thông tin, trên địa bàn vừa ghi nhận 1 bệnh nhân 18 tuổi tử vong do bệnh bạch hầu. Bệnh nhân là em P. T. C., (trú tại Bản Phà Khảo, xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn).

Trước đó, ngày 24/6, bệnh nhân C., có biểu hiện sốt, ho, đau họng, tự mua thuốc điều trị (thuốc tây và thuốc nam) nhưng không đỡ.


Một trong những triệu chứng của bệnh bạch hầu là xuất hiện giả mạc tại vùng hầu họng. (ảnh minh hoạ)

Đến đêm 30/6, bệnh nhân C nhập viện TTYT Kỳ Sơn với tình trạng: Mệt mỏi, da, niêm mạc kém hồng, sốt 37,8°C, ho, đau họng, khàn tiếng, sưng vùng cổ phải, nuốt đau, nổi hạch góc hàm 2 bên, amydal to có dịch mủ, có giả mạc trắng bám amydal và lưỡi gà, dễ bóc tách. Được chẩn đoán, theo dõi bệnh Bạch hầu.

Ngày 3/7, bệnh nhân sốt 39°C, ho, đau rát họng nhiều, khàn tiếng, nói khó, nuốt đau, ăn uống kém, sưng hạch góc hàm 2 bên, sưng đau vùng cổ phải, ăn uống kém, không khó thở, không nôn, mạch 85 lần/phút, huyết áp 110/60 mmHg, niêm mạc họng loét đỏ sưng nề, nhiều tổ chức loét thâm, hoại tử, amydal to có giả mạc trắng bám amydal và lưỡi gà, dễ chảy máu.

Ngày 4/7, bệnh nhân được chuyển tuyến đến Bệnh viện Hữu Nghị Đa Khoa Nghệ An điều trị. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán: theo dõi sốc nhiễm khuẩn (R 57.2)/ Bạch hầu (A36) biến chứng viêm cơ tim(I40); theo dõi đợt cấp suy thận mạn (N18); rối loạn đông máu (D68); giảm tiểu cầu (D69.6). 

23 giờ 50’ ngày 4/7, gia đình bệnh nhân xin về với chẩn đoán lúc xuất viện: TD Bạch hầu ác tính (A36), biến chứng viêm cơ tim (I40), suy đa tạng (T94.0). Đến 4 giờ 00’ ngày 05/7, bệnh nhân C. tử vong trên đường về địa phương.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ Bệnh viện HNĐK Nghệ An về trường hợp bệnh nhân mắc bệnh Bạch hầu CDC Nghệ An  đã cử Đoàn giám sát tiến hành điều tra và lấy mẫu bệnh phẩm chuyển Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm chẩn đoán, đồng thời cử đội phản ứng nhanh đến tại địa phương nơi ghi nhận ca mắc tiến hành điều tra, giám sát hướng dẫn, chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng chống và kiểm soát bệnh Bạch hầu.

Qua điều tra dịch tễ, cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An xác định có 119 người có tiếp xúc với bệnh nhân từ lúc khởi phát đến lúc tử vong.

Ngày 5/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An nhận được thông báo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương về kết quả xét nghiệm của bệnh nhân dương tính với vi khuẩn C.diphtheria (Bạch hầu).

Bạch hầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có khả năng lây lan mạnh qua đường hô hấp và có thể bùng thành dịch. Bệnh này được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm vì có tỷ lệ tử vong cao, người nhiễm bệnh có thể tử vong trong vòng từ 6 đến 10 ngày nếu không được điều trị kịp thời.

Kỳ Sơn là huyện có bệnh Bạch hầu lưu hành trong nhiều năm, các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân trong đợt này phân bố ở nhiều xã trong huyện, và các xã thuộc huyện Tương Dương (là huyện lân cận). Tỷ lệ tiêm phòng bệnh Bạch hầu còn thấp trong 2 năm qua, thái độ người dân chưa nhận thức đúng về mức độ nguy hại của bệnh. Do vậy, cần tập trung, quyết triển khai đồng bộ các biện pháp xử lý ổ dịch và các hoạt động phòng chống dịch Bạch hầu trên toàn huyện, hạn chế thấp nhất bệnh lây lan diện rộng, kéo dài.

Theo SKĐS