Mắc liên cầu lợn nghi do ăn nem nắm, nem chua

  • 2024/06/10 02:54

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái tiếp vừa tiếp nhận bệnh nhân nam 30 tuổi, nhập viện với biểu hiện sốt không rõ nguyên nhân.


Hình minh họa.

Theo bệnh nhân kể lại, cách vào viện 1 ngày, bệnh nhân có xuất hiện sốt, kèm theo đau lưng, nóng rát thượng vị, ợ hơi, ợ chua nhiều. Sau đó, bệnh nhân vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái khám và điều trị.

Qua khám và làm một số các xét nghiệm như chọc dịch não tủy, nuôi cấy vi khuẩn và định danh hệ thống tự động cho kết quả dương tính với liên cầu lợn (Streptococcus suis). Qua khai thác bệnh sử được biết, cách đó 3 ngày, bệnh nhân có ăn nem chua, nem nắm mua tại quán bia.

Hiện, bệnh nhân đang được điều trị và chăm sóc tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái. Đây là trường hợp thứ 2 mắc liên cầu lợn được điều trị tại bệnh viện kể từ đầu tháng 5/2024 trở lại đây.

Sau khi nhận được thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã cử cán bộ phối hợp điều tra, giám sát, báo cáo theo quy định. Đề nghị Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái chỉ đạo trạm y tế xã, phường giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh liên cầu lợn trên địa bàn để khám và điều trị, đồng thời thực hiện điều tra xác minh ca bệnh theo mẫu, báo cáo nhanh trường hợp mắc bệnh theo quy định. Tăng cường công tác tuyên truyền dưới mọi hình thức về các dấu hiệu và các biện pháp phòng chống bệnh liên cầu lợn để người dân chủ động phòng chống.

Dự báo tình hình bệnh liên cầu lợn vẫn còn diễn biến phức tạp do dịch bệnh liên cầu lợn trên động vật không biểu hiện triệu chứng, người dân còn chủ quan, hiểu biết về bệnh còn hạn chế, thói quen sử dụng các món ăn như tiết canh, đồ tái, chế biết thực phẩm không đảm bảo vệ sinh thực phẩm nên nguy cơ mắc bệnh là rất cao. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp sau:

Tăng cường công tác tuyên truyền để người dân chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống, tập trung vào nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao như người chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ lợn, bán thịt lợn tươi, sống và những người nội trợ trực tiếp chế biến sản phẩm tươi, sống từ lợn...

Không giết mổ hay tiêu thụ lợn mắc bệnh, lợn chết. Thực hiện vệ sinh ăn uống, không ăn thịt hoặc phủ tạng lợn chưa nấu kỹ; không ăn tiết canh lợn và các loại thịt, sản phẩm tái, sống được chế biến từ lợn không đảm bảo an toàn thực phẩm. Người tiêu dùng chỉ nên mua thịt lợn đã được cơ quan thú y kiểm dịch.

Sử dụng các phương tiện phòng hộ như găng tay, ủng, kính bảo vệ mắt; rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chăm sóc, giết mổ, chế biến thịt lợn, đặc biệt khi phải xử lý lợn mắc bệnh hoặc lợn chết.

Khi có vết thương hở, hoặc có các vùng da bị tổn thương không nên giết mổ lợn hoặc chế biến thịt lợn tươi sống; hoặc nếu có thì cần băng kín vết thương trước khi tiếp xúc và dùng chất khử trùng sau khi làm việc.

Dùng xà phòng sạch rửa sạch sẽ các đồ dùng chăm sóc, giết mổ hay dụng cụ nhà bếp ngay sau khi sử dụng.

Thực hiện tốt vệ sinh thú y, đảm bảo môi trường khu vực chăn nuôi lợn và các loại gia súc sạch sẽ, thoáng khí, ủ phân để diệt mầm bệnh; không mua bán, vận chuyển lợn nhiễm bệnh từ các khu vực có lưu hành bệnh tới khu vực khác.

Người khi có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như sốt cao đột ngột và có tiền sử chăm sóc, giết mổ lợn mắc bệnh, chết hoặc ăn sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh cần phải đến khám ngay tại các cơ sở y tế để được khám, điều trị và xử lý kịp thời.

Vi khuẩn liên cầu lợn có thể phát triển và gây bệnh cho lợn tại các ổ dịch lợn tai xanh, do đó người dân cần báo cho cơ quan thú y ngay khi phát hiện tình trạng lợn ốm, chết, lợn sảy thai bất thường để xác định nguồn bệnh và có biện pháp xử lý tiêu hủy đúng quy định của ngành thú y.

Thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường khu vực chăn nuôi lợn và gia súc, đảm bảo vệ sinh khu vực giết, mổ, buôn bán lợn đặc biệt là các chợ đầu mối, chợ khu vực, các cơ sở giết mổ lợn tập trung.

Theo VTV.vn