Bệnh viện Bãi Cháy: Phẫu thuật bệnh nhân vỡ tá tràng nguy kịch do tai nạn lao động

• 2020/11/05 11:30

Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy vừa thực hiện phẫu thuật cấp cứu thành công cho nam bệnh nhân bị viêm phúc mạc do vỡ tá tràng trong tình trạng nguy kịch do tai nạn lao động.

Bác sĩ CKII. Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy

Bệnh nhân Phạm X T (41 tuổi, Quảng Ninh) vào viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng nhiều sau khi bị cây gỗ lớn đập thẳng vào bụng khi lao động. Bệnh nhân nhanh chóng được thăm khám lâm sàng, chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng, siêu âm, CT scaner. Kết quả cho thấy hình ảnh dịch quanh phía cực dưới thận, dọc rãnh đại tràng, vị trí quanh tá tràng chỗ dày nhất 8mm, bóng khí nhỏ cạnh ví trí D2-3 tá tràng.

Các bác sĩ đã hội chẩn chuyên khoa và thống nhất chẩn đoán chấn thương tá tràng, chấn thương thận phải. Nhận định đây là ca bệnh nặng, tổn thương bụng kín phức tạp, bệnh nhân được chuyển thẳng phòng mổ phẫu thuật cấp cứu xử trí tổn thương.

Quá trình phẫu thuật, ổ bụng bệnh nhân có nhiều dịch tiêu hóa, dịch đục xanh đen ở trên bao thận và dưới rãnh đại tràng phải, toàn bộ mô liên kết quanh tá tràng quanh thận hoại tử thâm đen, đoạn D3 tá tràng có 2 lỗ thủng mặt sau 2 cm, mặt trước 1 cm. Bác sĩ CKII. Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy cùng kíp mổ đã tiến hành cắt tá tràng dập nát, cắt lọc tổ chức hoại tử, đưa 1 quai ruột non lên path vào tá tràng, lau rửa sạch, dẫn lưu ổ bụng.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được hồi sức tích cực, chăm sóc dinh dưỡng, chống nhiễm trùng,… Người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh chóng và xuất viện vào ngày thứ 10.

Phẫu thuật cấp cứu chấn thương bụng kín tại Bệnh viện Bãi Cháy

Bác sĩ CKII. Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “Tổn thương vỡ tá tràng là tổn thương phức tạp, nặng nề do liên quan đến nhiều bộ phận quan trọng như tá tràng, tụy, đường mật. Nếu không xử trí kịp thời người bệnh có thể tử vong nhanh chóng do dịch tiêu hóa, dịch tụy, mật…vỡ tràn gây viêm phúc mạc, nhiễm trùng, nhiễm độc ổ bụng. Phẫu thuật xử trí vỡ tá tràng đòi hỏi đội ngũ phẫu thuật viên trình độ cao, giàu kinh nghiệm, nắm chắc cấu trúc giải phẫu, thao tác chuẩn xác để tránh các tai biến mất máu, nguy cơ rò bục miệng nối”.

Vỡ tá tràng là một bệnh lý ít gặp trong chấn thương bụng kín với tỷ lệ khoảng 3-5%, tỷ lệ biến chứng sau mổ lên đến hơn 46%, tỷ lệ tử vong gần 13%. Việc chẩn đoán và xử trí kịp thời, chuẩn xác đóng vai trò quan trọng quyết định thành công của phẫu thuật vỡ tá tràng. Hiện nay, đội ngũ phẫu thuật viên chuyên ngành tiêu hóa ổ bụng tại tỉnh Quảng Ninh được đào tạo bài bản, trình độ cao đã có thể làm chủ phẫu thuật xử trí vỡ tá tràng ngay tại địa phương thay vì chuyển tuyến. Nhờ đó nâng cao tỷ lệ thành công cho phẫu thuật, tăng cơ hội sống và tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

Để phòng tránh tai nạn chấn thương bụng kín trong lao động, người dân cần thực hiện các giải pháp an toàn lao động như mặc đồ bảo hộ lao động, thực hiện đúng kỹ thuật lao động, định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị, máy móc theo quy chuẩn kỹ thuật về an toàn... Ngay khi gặp tai nạn lao động, người dân cần đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị cấp cứu kịp thời.

Mạc Thảo