Bệnh viện Bãi Cháy: triển khai kỹ thuật xạ hình trong chẩn đoán, điều trị hiệu quả ung thư tại Quảng Ninh

• 2019/07/25 03:34

Bệnh viện Bãi Cháy vừa triển khai 3 kỹ thuật - xạ hình xương, xạ hình thận, xạ hình tuyến giáp trên trên hệ thống máy SPECT lần đầu tiên tại Quảng Ninh. Đây là kỹ thuật y học hạt nhân hiện đại hàng đầu thế giới phát hiện sớm các khối u, ung thư, theo dõi ung thư tái phát, di căn ung thư. Nhờ đó, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán chính xác nhất và lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp, kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Triển khai các kỹ thuật xạ hình trong chẩn đoán bệnh lý ung thư tại Quảng Ninh

Là công nghệ y khoa tiên tiến được áp dụng sâu rộng trên thế giới và một số bệnh viện lớn ở Việt Nam như Bệnh viện K, Bệnh viện Chợ Rẫy…, Xạ hình SPECT có ưu điểm vượt trội hơn so với các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh thông thường như CT Scanner, MRI, X-quang, siêu âm. Không chỉ là phương pháp chẩn đoán hình ảnh đơn thuần về hình thái, cấu trúc, Xạ hình SPECT còn cho biết chính xác từng bệnh lý khu trú, đánh giá chức năng, chuyển hóa của các cơ quan trong cơ thể và một số biến đổi bệnh lý khác so với hình ảnh giải phẫu thông thường. Do đó có vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm các khối u, đặc biệt các khối u ác tính và đánh giá hiệu quả các phương pháp điều trị.

“Xạ hình xương nhằm phát hiện sớm tổn thương của hệ thống xương, đặc biệt trên bệnh nhân ung thư: phát hiện sớm ung thư xương nguyên phát, các di căn ung thư vào xương, đánh giá đau xương, chấn thương, viêm nhiễm, hoại tử xương...; Tầm soát sớm một số bệnh lý ung thư có tỉ lệ di căn xương cao như ung thư phổi, ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư vòm họng… để có kế hoạch điều trị hiệu quả.

Xạ hình tuyến giáp chẩn đoán ung thư tuyến giáp, đánh giá tình trạng tuyến giáp người bệnh ung thư tuyến giáp trước và sau phẫu thuật, xác định di căn để chẩn đoán giai đoạn bệnh, dựa vào đó đưa ra phác đồ điều trị triệt căn ung thư.

Xạ hình chức năng thận đánh giá chức năng tưới máu thận, chức năng hoạt động của từng quả thận riêng biệt, đánh giá các bệnh thận tắc nghẽn; đánh giá chức năng quả thận ghép ở bệnh nhân ghép thận. Đối với bệnh nhân ung thư, xạ hình chức năng thận cần được chỉ định trước và sau điều trị hóa chất, đặc biệt với những phác đồ mạnh và độc tính cao trên thận để lựa chọn phác đồ điều trị và điều chỉnh liều lượng hợp lý cho bệnh nhân, nhằm giảm tối đa tác dụng phụ, tránh biến chứng suy thận, nâng cao hiệu quả điều trị”. - Bác sĩ Đinh Hữu Thuấn – Trưởng Khoa Xạ Trị và Y học hạt nhân, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết.

Hệ thống máy ghi lại sự phân bố trong không gian của các dược chất phóng xạ từ máy xạ trị SPECT

Để thực hiện kỹ thuật này, bác sĩ sẽ tiêm một lượng các đồng vị phóng xạ hay dược chất phóng xạ (DCPX) vào cơ thể bệnh nhân ung thư. Dược chất phóng xạ sẽ tập trung vào các tế bào ung thư. Hệ thống máy SPECT sẽ ghi nhận sự phân bố trong không gian của các DCPX, hiển thị hình ảnh 3D chức năng, sự chuyển hóa tế bào, bệnh lý của cơ quan muốn thăm khám. Từ đó, bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán chính xác nhất về tình trạng, giai đoạn di căn của bệnh nhân ung thư; xây dựng kế hoạch điều trị triệt căn và đánh giá hiệu quả các phương pháp điều trị ung thư.

Triển khai từ giữa năm 2018, đến nay, Bệnh viện Bãi Cháy đã thực hiện 3 kỹ thuật xạ hình xương, xạ hình thận, xạ hình tuyến giáp trên hệ thống máy SPECT cho gần 200 bệnh nhân ung thư. Trước đó (từ năm 2016 - 2018), đội ngũ bác sĩ, kĩ thuật viên, cán bộ an toàn bức xạ tại Khoa Xạ trị và Y học hạt nhân, Trung tâm Ung bướu đã được đào tạo bài bản, chuyên sâu về kỹ thuật Xạ hình trên máy SPECT dưới sự “cầm tay chỉ việc” của đội ngũ chuyên gia Đài Loan, Bệnh viện K Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai.

Hình ảnh xạ hình chức năng thận ghi lại trên máy SPECT

Như vậy, việc đưa Xạ hình SPECT trở thành kỹ thuật thường quy tại Bệnh viện Bãi Cháy đã hỗ trợ tích cực cho các bác sĩ chuyên ngành Ung bướu tại Quảng Ninh chẩn đoán, theo dõi và đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả bệnh lý ung thư. Qua đó giảm gánh nặng quá tải cho bệnh viện tuyến trên, tiết kiệm thời gian, kinh phí điều trị cho người bệnh, góp phần giảm tỷ lệ tử vong do ung thư, từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ y tế của tỉnh.

Mạc Thảo - Đình Hải