Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ bàng quang, đưa niệu quản ra da điều trị triệt để ung thư bàng quang

• 2019/06/28 05:57

Ca phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ bàng quang, nạo vét hạch chậu hai bên và đưa niệu đạo ra da cho bệnh nhân K bàng quang tái phát vừa được thực hiện thành công tại Bệnh viện Bãi Cháy.

Thăm khám tại Bệnh viện Bãi cháy, bà Vũ T.D (1949, TP Móng Cái, Quảng Ninh) được chẩn đoán K bàng quang tái phát. Trước đó, bệnh nhân từng được phẫu thuật nội soi cắt u và bơm hóa chất nội bàng quang. Sau khi đánh giá lại tình trạng bệnh, khối u tái phát nhanh, phát triển thêm nhiều khối mới, các bác sĩ Khoa Ung bướu 1 đã quyết định thực hiện phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ bàng quang, nạo vét hạch rộng rãi, đưa hai niệu quả ra da nhằm điều trị “triệt căn” ung thư, kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Dưới sự hỗ trợ của giáo sư đầu ngành từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, ca phẫu thuật kéo dài 4 giờ đồng hồ được thực hiện thành công. Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, tình trạng sức khỏe tiến triển tốt, ung thư được triệt căn hoàn toàn, dẫn lưu nước tiểu ra da số lượng bình thường.

Ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân phục hồi tốt

“Đây là một trong những phẫu thuật đặc biệt khó, chuyên sâu trong phẫu thuật tiết niệu, được chỉ định cho bệnh nhân ung thư bàng quang không còn chỉ định phẫu thuật nội soi. Việc cắt bỏ toàn bộ bàng quang, nạo vét hạch rộng rãi nhằm điều trị triệt căn ung thư, từ đó ngăn chặn nguy cơ tái phát, phát triển khối ung thư mới, hạn chế việc phải dùng hóa trị, xạ trị với bệnh nhân, kéo dài thời gian sống. Phẫu thuật này đòi hỏi phải được tiến hành ở bệnh viện có trang thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn vững vàng để kiểm soát tốt các tai biến trong và sau mổ như chảy máu, nhiễm khuẩn tiết niệu, tắc dẫn lưu niệu quản ra da, tắc ruột, dính ruột...” – Thạc sĩ, bác sĩ CKII Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết.

Hiện nay, ung thư bàng quang là căn bệnh ung thư phổ biến ở cả nam giới và nữ giới. Tỷ lệ mắc mới của bệnh đang tăng dần trong thời gian gần đây. Những khối u được phát hiện ở giai đoạn sớm, chưa xâm lấn lớp cơ bàng quang có thể cắt đốt nội soi để điều trị, phối hợp với liệu pháp bơm hóa chất nội bàng quang dự phòng tái phát tại chỗ. Đặc biệt, trong những trường hợp đa u, u tái phát nhiều lần, tái phát nhanh, xâm lấm sâu tới lớp cơ bàng quang mà còn chỉ định phẫu thuật có thể cân nhắc cắt bán phần hay toàn bộ bàng quang tùy vào vị trí, độ xâm lấm và số lượng u. Vì vậy, ngay khi phát hiện các triệu chứng như tiểu nhiều lần, tiểu tiện kèm theo máu, tiểu đau, cơ thể hay gặp tình trạng đau bụng, đau ở hông hoặc ở lưng, sút cân không rõ nguyên nhân...người bệnh cần lập tức đến khám ở các cơ sở y tế chất lượng cao để được chẩn đoán, phát hiện sớm, điều trị hiệu quả ung thư bàng quang.

Việc triển khai và làm chủ phương pháp phẫu thuật cắt toàn bộ bàng quang, đưa niệu quản ra da mở ra cơ hội “cứu cánh” cho rất nhiều bệnh nhân ung thư bàng quang tại địa phương. Đồng thời khẳng định năng lực học tập, ứng dụng các kỹ thuật cao, chuyên sâu của đội ngũ bác sĩ ngoại khoa nhằm điều trị hiệu quả các bệnh lý hiểm nghèo, phức tạp, giúp người bệnh được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng, giảm gánh nặng chi phí điều trị bệnh.

Mạc Thảo - Đình Hải