Phẫu thuật nội soi cắt màng hoạt dịch – Phương pháp điều trị hiệu quả bệnh viêm màng hoạt dịch thể lông nốt sắc tố hiếm gặp

• 2019/07/18 02:44

Bệnh viện Bãi Cháy vừa thực hiện thành công phẫu thuật nội soi cắt màng hoạt dịch điều trị bệnh viêm màng hoạt dịch thể lông nốt sắc tố. Đây là căn bệnh hiếm gặp, khó chẩn đoán, gây sưng đau nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ vận động và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Viêm màng hoạt dịch thể lông nốt sắc tố là bệnh lý tổn thương ở các bao hoạt dịch khớp kèm theo lắng đọng các hoạt chất có tính kim loại hemosiderin ở trong khớp. Triệu trứng lâm sàng thường gặp là đau nhức, sưng nề khớp. Bệnh nhân có thể bị hạn chế vận động khớp, kẹt khớp và đôi khi có tình trạng lỏng lẻo khớp. Những triệu chứng của bệnh rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lao khớp, viêm màng hoạt dịch, viêm đa khớp, thấp khớp thông thường. Bệnh tái phát theo thời gian, mức độ hủy hoại khớp tăng tiến, người bệnh có nguy cơ mất khả năng vận động tại khớp bị bệnh.

Hinh ảnh viêm màng hoạt dịch thể lông nốt sắc tố

Anh Nguyễn Ngọc Sơn (26 tuổi, Đông Triều, Quảng Ninh) thường xuyên bị sưng đau khớp gối bên phải khoảng 5 năm nay. Các cơn đau ngày càng trở nặng ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Qua thăm khám lâm sàng và kết quả cận lâm sàng, anh được bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy chẩn đoán mắc bệnh viêm màng hoạt dịch thể lông nốt sắc tố. Trước đó, anh Nguyễn Ngọc Sơn đã khám ở nhiều cơ sở y tế, dùng thuốc điều trị nội khoa, chọc hút dịch khớp nhưng bệnh vẫn tái phát và mức độ sưng đau tăng tiến hơn.

Bác sĩ Hà Duy Nam – Khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “Trường hợp bệnh nhân Nguyễn Ngọc Sơn trước khi đến Bệnh viện Bãi Cháy thăm khám từng được chẩn đoán u máu sau gân bánh chè. Tuy nhiên khi tiếp nhận bệnh nhân, khai thác tiền sử bệnh nhận thấy khởi bệnh không có cơ chế chấn thương. Hình ảnh chụp xquang và cộng hưởng từ (MRI) cho thấy tình trạng viêm dày màng dịch hoạt ở khoang tứ đầu, tổn thương bề mặt sụn khớp nghiêm trọng. Khi tiến hành chọc hút dịch khớp lại có màu đỏ như máu, không đông. Kết hợp các triệu trứng lâm sàng và kết quả cận lâm sàng xác định bệnh nhân bị viêm màng hoạt dịch thể lông nốt sắc tố, cần chỉ định phẫu thuật nội soi cắt màng hoạt dịch để điều trị hiệu quả bệnh”.

Bệnh nhân hồi phục tốt sau phẫu thuật nội soi cắt màng hoạt dịch khớp

Phẫu thuật nội soi cắt màng hoạt dịch hiện là lựa chọn tối ưu điều trị bệnh viêm màng hoạt dịch thể lông nốt sau khi điều trị thuốc giảm đau, kháng viêm không còn hiệu quả. Phương pháp phẫu thuật hiện đại này cho phép bác sĩ quan sát mọi ngóc ngách nhỏ trong khớp, can thiệp sâu vào vùng khớp để cắt lọc màng dịch bị tổn thương; hạn chế các biến chứng nguy cơ nhiễm trùng, chảy máu…so với mổ mở truyền thống.

“Phẫu thuật nội soi cắt màng hoạt dịch khớp là phương pháp điều trị tốt nhất trì hoãn tốc độ phát triển của bệnh, ngăn chặn tình trạng thoái hóa khớp sớm. Tuy nhiên sau phẫu thuật cần theo dõi sự tiến triển của bệnh. Nếu bệnh tái phát nhanh, khớp gối bị hư hại hoàn toàn, bác sĩ sẽ phải tiến hành phẫu thuật thay khớp gối hoặc xạ trị toàn thân/ tại chỗ, giúp bệnh nhân thoát nguy cơ mất khả năng vận động tại khớp tổn thương”. – Bác sĩ Hà Duy Nam, Khoa Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện Bãi Cháy khẳng định.

Như vậy, việc phát hiện chính xác và điều trị hiệu quả bệnh viêm màng hoạt dịch thể lông nốt sắc tố phải được tiến hành ở cơ sở y tế có trang thiết bị y tế hiện đại, đồng bộ như hệ thống máy siêu âm, xquang, cộng hưởng từ MRI, hệ thống phòng mổ nội soi hiện đại…

Hiện tại, Bệnh viện Bãi Cháy với đội ngũ bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật xương khớp được đào tạo bài bản đã làm chủ nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu như phẫu thuật nội soi thay khớp gối, khớp vai, khớp cổ chân, phẫu thuật nội soi cắt màng hoạt dịch, phẫu thuật thay khớp háng, khớp gối, khớp vai…Nhờ đó điều trị hiệu quả, thành công nhiều bệnh lý phức tạp, giúp bệnh nhân được hưởng dịch vụ y tế tốt nhất, tiết kiệm chi phí nằm viện và an tâm điều trị bệnh ngay tại địa phương.

Viêm màng hoạt dịch thể lông nốt sắc tố là bệnh lý tổn thương ở các bao hoạt dịch khớp gây tình trạng sưng nề, đau nhức kèm theo lắng đọng các hoạt chất có tính kim loại hemosiderin ở trong khớp. Bệnh được phát hiện ở những bệnh nhân từ 30-50 tuổi, ở cả nam và nữ.

Viêm màng hoạt dịch thể lông nốt sắc tố điển hình chỉ ảnh hưởng đến 1 khớp, chủ yếu là khớp gối chiếm 80%. Các khớp háng, khớp cổ chân, khớp vai, khớp khuỷu có khả năng mắc bệnh với tỷ lệ thấp hơn.

Bệnh xuất hiện ở hai hình thái khu trú và lan tỏa. Thể khu trú gây tổn thương khớp thấp, đáp ứng tốt với điều trị nội khoa. Thể lan tỏa thường gặp nhất, gây tổn thương toàn bộ màng hoạt dịch khớp, việc điều trị khó khăn và phức tạp hơn.

Vì vậy, việc phát hiện và điều trị sớm viêm màng hoạt dịch thể lông nốt sắc tố sẽ giúp người bệnh giảm bớt các cơn sưng đau khớp, cải thiện chất lượng vận động.

Mạc Thảo - Đình Hải