NVKH cấp Tỉnh “Ứng dụng kỹ thuật tán sỏi đường mật qua da điều trị sỏi đường mật trong và ngoài gan” nghiệm thu đạt kết quả xuất sắc

• 2023/02/08 12:18

Ngày 8/2/2023, tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ninh, nhiệm vụ Khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Ứng dụng kỹ thuật tán sỏi đường mật qua da điều trị sỏi đường mật trong và ngoài gan tại Bệnh viện Bãi Cháy” đã được Hội đồng khoa học của tỉnh nghiệm thu đạt kết quả xuất sắc.

Nhiệm vụ Khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Ứng dụng kỹ thuật tán sỏi đường mật qua da điều trị sỏi đường mật trong và ngoài gan tại bệnh viện Bãi Cháy”

Đồng chí Bùi Quang Minh – Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ, Chủ tịch Hội đồng chủ trì hội nghị. Tại buổi nghiệm thu, nhóm nghiên cứu do BS CKII Đinh Thị Lan Oanh – Phó Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy, chủ nhiệm đề tài đã báo cáo tóm tắt kết quả nhiệm vụ khoa học cấp tỉnh.

Nhóm nghiên cứu của Bệnh viện Bãi Cháy báo cáo tóm tắt kết quả nhiệm vụ khoa học cấp tỉnh

Sỏi mật là một bệnh lý hay gặp ở Việt Nam cũng như ở các nước khác trên khắp thế giới, diễn biến bệnh phức tạp, có nhiều biến chứng nặng. Tại Việt Nam, tỉ lệ mắc sỏi mật khoảng 2,14 -6,11%, đặc biệt tỉ lệ sỏi trong gan khá cao, lên đến 61%, gây khó khăn trong điều trị phẫu thuật và tỷ lệ tái phát cao. Sỏi đường mật nếu không điều trị kịp thời, dứt điểm, trường hợp nặng có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như viêm đường mật, nhiễm trùng đường mật, viêm tụy cấp, viêm gan, áp xe gan, ung thư đường mật, túi mật… Đẩy mạnh ứng dụng các phương pháp can thiệp xâm lấn tối thiểu nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý sỏi mật, giúp người dân được hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao, Bệnh viện Bãi Cháy đã triển khai thực tiễn song song với thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học cấp tỉnh Ứng dụng kỹ thuật tán sỏi đường mật qua da điều trị sỏi đường mật trong và ngoài gan tại Bệnh viện Bãi Cháy.

Thực hiện đề tài trong 20 tháng (từ tháng 6/2021 đến 1/2023), Nhóm chủ trì nhiệm vụ đã hoàn tất các sản phẩm khoa học công nghệ, gồm: 3 chuyên đề, 1 báo cáo tổng hợp, 1 bộ quy trình kỹ thuật, 1 bài báo khoa học trong nước, và một bài báo quốc tế, Đào tạo và cấp chứng chỉ cho 2 bác sỹ, 2 kỹ thuật viên tại Đại học Y Hà Nội, đào tạo tại chỗ cho 30 cán bộ y tế.

Đặc biệt, nhóm nghiên cứu đã tiếp nhận chuyển giao thành công kỹ thuật tán sỏi đường mật qua da từ Bệnh viện Trường ĐH Y Hà Nội, ứng dụng triển khai hiệu quả kỹ thuật cho 40 bệnh nhân với kết quả tốt, tỷ lệ sạch sỏi cao, giúp rút ngắn thời nằm viện, tiết kiệm chi phí điều trị, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Đồng chí Bùi Quang Minh – Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ, Chủ tịch Hội đồng đánh giá nhiệm vụ khoa học của Bệnh viện Bãi Cháy

Tại buổi báo cáo, các thành viên trong Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh đều đánh giá cao giá trị thực tiễn, tính cấp thiết quan trọng của nhiệm vụ “Ứng dụng kỹ thuật tán sỏi đường mật qua da điều trị sỏi đường mật trong và ngoài gan tại Bệnh viện Bãi Cháy”. Đồng thời đưa ra những ý kiến đóng góp về quy trình triển khai, phương pháp nghiên cứu, cơ sở bàn luận, kết quả nghiên cứu,… nhằm đảm bảo hoàn thiện tốt nhất nhiệm vụ khoa học cấp tỉnh.

Trên cơ sở thống nhất ý kiến của các thành viên Hội đồng, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu đánh giá nhiệm vụ khoa học cấp tỉnh “Ứng dụng kỹ thuật tán sỏi đường mật qua da điều trị sỏi đường mật trong và ngoài gan tại Bệnh viện Bãi Cháy” đã đạt tiến độ đề ra và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, thể hiện sự nghiêm túc của Ban Chủ nhiệm đề tài trong việc triển khai nhiệm vụ khoa học cấp tỉnh. Đồng thời đồng chí Chủ tịch Hội đồng đề nghị nhóm nghiên cứu cần tiếp thu các ý kiến đóng góp của Hội đồng để hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu.

Sau khi tiến hành bỏ phiếu đánh giá, nhiệm vụ khoa học đã được các thành viên Hội đồng nhất trí nghiệm thu với kết quả xếp loại xuất sắc.

BS CKII Đinh Thị Lan Oanh - Phó Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy, Chủ nhiệm đề tài tiếp thu ý kiến đóng góp và cảm ơn những đánh giá của hội đồng

BS CKII Đinh Thị Lan Oanh - Phó Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy, Chủ nhiệm đề tài cùng nhóm nghiên cứu gửi lời cảm ơn những đánh giá của hội đồng. Đồng thời tiếp thu đầy đủ các ý kiến của Hội đồng khoa học để bổ sung, hoàn thiện nhiệm vụ khoa học, đảm bảo nhiệm vụ đạt chất lượng tốt nhất.

Sau khi nhiệm vụ được nghiệm thu, kỹ thuật này sẽ tiếp tục triển khai thường quy tại Bệnh viện Bãi Cháy. Đây cũng là nền tảng để bệnh viện tích cực nhân rộng kỹ thuật tán sỏi đường mật qua da trong điều trị sỏi đường mật trong và ngoài gan điều trị hiệu quả cho nhiều người bệnh, đồng thời chuyển giao cho các đơn vị y tế tuyến huyện. Bên cạnh đó, Bệnh viện Bãi Cháy sẽ tích cực nghiên cứu khoa học, phát triển các kỹ thuật hiện đại trên các lĩnh vực mũi nhọn như phẫu thuật thần kinh sọ não ít xâm lấn, phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, các phương pháp điều trị can thiệp ít xâm lấn hiện đại đem lại hiệu quả cao như phẫu thuật nội soi, tán sỏi thận ống mềm, kỹ thuật đốt u gan, u tuyến giáp bằng vi sóng, can thiệp nút mạch khối u, ung thư, xạ hình thận, xạ hình xương, xạ hình tuyến giáp, xạ trị điều biến liều… Qua đó góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, xây dựng thương hiệu Bệnh viện Bãi Cháy trở thành địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy, góp phần nâng cao chất lượng, dịch vụ y tế tại tỉnh Quảng Ninh.

Mạc Thảo